Quân đội anh hùng Quân đội của Nhân dân

 
Viết nhân Ngày thành lập QĐNDVN

     


ĐT VÕ NGUYÊN GIÁP NGƯỜI ANH CẢ CỦA QDNDVN

Ngày 22/12/1944 dưới lá cờ đỏ sao vàng năm cánh 34 cán bộ chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã long trọng tuyên đọc Mười lời thề danh dự đánh dấu sự ra đời một lực lượng quân sự ở Việt Nam. Quân đội nhân dân Việt Nam hôm nay lớn mạnh cũng là bắt nguồn từ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngày ấy. Từ đó ngày 22-12-1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam một quân đội của dân do dân vì dân; luôn gắn bó máu thịt với dân luôn luôn được dân tin yêu đùm bọc một đội quân được gọi tên bằng cái tên gọi hết sức trìu mến thân thuộc "Bộ đội Cụ Hồ".


         Sinh ra trong lòng một dân tộc vốn có truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất chống giặc ngoại xâm đội quân ấy đã tiếp thu những phẩm chất anh dũng trung kiên của dân tộc. Đội quân đó đã trở thành một lực lượng vĩ đại trong đấu tranh và bảo vệ độc lập dân tộc xây dựng quốc gia dân tộc.... Lịch sử 64 năm chiến đấu xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc.
Đội quân ấy luôn là biểu tượng của chính nghĩa gan dạ dũng cảm sáng tạo và cũng thấm đẫm chất nhân văn dân tộc.

Với một dân tộc có lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước đội quân ấy được kế thừa và học hỏi những phương thức đánh giặc truyền thống của cha ông như Ngô Quyền Hưng Đạo Vương Nguyễn Trãi Nguyễn Huệ truyền thống thân dân nhân nghĩa của dân tộc nhân văn Hồ Chí Minh đội quân ấy luôn trung thành và sát cánh cùng dân tộc trong lịch sử hiện đại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công rèn  luyện dõi theo bước trưởng thành của quân đội chính Người đã đánh giá: "Quân đội ta trung với Đảng hiếu với dân sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành khó khăn nào cũng vượt qua kẻ thù nào cũng đánh thắng". Bác đã nhiều lần căn dặn quân đội những lời căn dặn đó có ý nghĩa lâu dài. Trong bài nói chuyện tại Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn tháng 5 -1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra cho quân đội ta 12 điều răn cũng là để làm sao cho bộ đội được: "Dân tin dân phục dân yêu" xứng đáng với 6 chữ vàng "Trung với nước hiếu với dân". Và Người cũng đã từng căn dặn: "phải dựa vào dân dựa chắc vào dân thì kẻ địch không thể nào tiêu diệt được". Trong lần gặp gỡ cuối cùng của Người với cán bộ cao cấp toàn quân ngày 11-5-1969 chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn quân "Bộ đội phải hết lòng giúp dân tham gia củng cố hậu phương ta càng vững mạnh". Đúng như vậy đội quân ấy dựa vào nhân dân "quân với dân như cá với nước" "vì nước quên thân vì dân phục vụ" luôn gắn bó máu thịt với dân luôn luôn được dân tin yêu đùm bọc.

Quy luật chiến đấu và chiến thắng của quân đội nhân dân Việt Nam là dựa vào dân toàn dân là chiến tranh nhân dân nhờ dựa vào dân sức mạnh của nhân dân đạo quân ấy từ khi ra đời đến nay chiến công nối tiếp chiến công.

Có nhiều sự kiện mà lịch sử sẽ ghi nhớ và minh chứng cho tính cách anh hùng của một dân tộc anh hùng. Trong lịch sử thế kỷ XX của Việt Nam đã làm nên hai chiến công hiển hách đánh đổ đổ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Với nhiều trận đánh tiêu biểu là Điện Biên Phủ Mậu Thân 1968 Hà Nội 12 ngày đêm Chiến dịch Hồ Chí Minh. Một Điện Biên Phủ đã cáo chung chủ nghĩa thực dân kiểu cũ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Quân Pháp chính quy tinh nhuệ cũng phải bàng hoàng suy sụp. Một Hà Nội 12 ngày đêm đã phá tan tham vọng đưa Việt Nam về thời kỳ đồ đá buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán kí kết hiệp đinh Pari (27.01.1973). Một chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm tan hoàng rêu rệu rã lực lượng Mỹ Ngụy ở Miền Nam Việt Nam giành thằng lợi trọn vẹn đưa non sông về một mối. Nhiều lực lượng đối địch và quân sự ở bên ngoài không cắt nghĩa được tại sao một đội quân sinh ra từ nông dân từ chân đất mũ tai bèo mà lại có được sự gan góc dũng cảm có được sức mạnh uy lực thần kỳ đến vậy. Song đội quân ấy "Thắng không kiêu bại không nản" và luôn chú trọng hiệu quả "chắc đánh chắc thắng" khi cơ hội để đàm phán hòa bình không còn nữa thì sẵn sàng "quyết tử" "Vì nước quên thân" vì dân chiến đấu lập công.

Trong kháng chiến chống Pháp có nhiều ký giả nhiều nhà tư tưởng không hiểu tại sao ở Việt Nam không có một trường đào tạo quân sự cao cấp nào mà lại có thể có những vị tướng lĩnh tuyệt vời đến thế. Và nhân dân Sài Gòn sau khi thấy bộ đội cuj Ho tiến vào giản dị đến thế khác với những gì họ được nghe được tuyên truyền. Tiêu biểu cho người anh bộ đội người lính người sĩ quan vị chỉ huy tối cao của quân đội Việt Nam đó là đại tướng Võ Nguyên Giáp người được vinh danh là một trong 10 vị tướng tiêu biểu nhất của thế kỷ XX và là một trong 90 nhà lãnh đạo quân sự tài tình nhất của lịch sử thế giới. Gần đây (năm 2006)  thời báo châu Á (Times Asia) đã ra số đặc biệt đã giới thiệu các "Anh hùng châu Á" tôn vinh các nhân vật nổi tiếng làm thay đổi cục diện châu lục trong những thập kỷ gần đây. Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giới thiệu cùng các nhân vật như Mahatma Gandhi Jawaharlal Nehru (Ấn Độ) và nhiêu nhân vật khác.

           Một quân đội lớp lớp cán bộ chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai láng giềng đó là Lào và Campuchia.

Trong thời bình quân đội Việt Nam còn tham gia làm kinh tế đảm bảo an ninh quốc phòng tạo nên những thương hiệu như Viettel Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn Tổng công ty Đông Bắc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô Binh đoàn Tây Nguyên Hương Giang góp phần xóa đói giảm nghèo sẵn sàng chia sẽ hoạn nạn cùng nhân dân (cứu trợ bão lũ hỏa hoạn xây dựng các công trình công cộng...). Trong năm 2008 riêng lực lượng vũ trang đã huy động hơn 94.000 lượt cán bộ chiến sĩ; hơn 3.000 lượt phương tiện; trích 2 8 tỷ đồng cứu giúp hỗ trợ đồng bào chống lại "giặc lũ"; xây dựng gần 1.000 nhà tình nghĩa; 800 nhà đồng đội tặng hỗ trợ cho các gia đình chính sách quân nhân còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì bộ đội cụ Hồ giản dị khiêm nhường gần dân yêu thương nhân dân vì thế nhân dân yêu quý bộ đội chở che và san sẻ   "đi dân nhớ ở dân thương".

Tiếp tục phát huy sức mạnh quân đội sức mạnh của quốc phòng toàn dân năm 1989 theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng Toàn dân. Từ đó ngày này hàng năm toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất bộ đội Cụ Hồ giáo dục lòng yêu nước yêu chủ nghĩa xã hội động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng xây dựng quân đội bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động sôi nổi xung quanh chủ đề này được diễn ra khắp mọi cấp mọi ngành mọi đơn vị trong nhân dân đã động viên cán bộ chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự không ngại gian khổ vượt qua khó khăn.

Ngày nay cuộc chiến tranh chống ngoại xâm đã lùi xa song còn đó vẫn nguy cơ "diễn biến hòa bình" "bạo loạn" mất an ninh chính trị xã hội vẫn còn những thách thức về an ninh chủ quyền và tòan vẹn lãnh thổ. Vì thế quân đội nhân dân Việt Nam sẵn sàng chiến đấu bảo vệ tấc đất vùng trời của Tổ quốc. Quân đội nhân dân Việt Nam từng bước vươn lên chính quy hiện đại quan hệ hợp tác với nhiều lực lượng vũ trang mạnh trên thế giới. Ngân sách cung cấp cho quốc phòng chiếm một tỉ lệ đáng kể. Quân đội có một hệ thống kinh tế vững mạnh đảm bảo đời sống cán bộ sĩ quan quân nhân và đảm bảo sẵn sàng chiến đấu để hoàn thành mọi nhiệm vụ xứng đáng với tên gọi: Quân đội của nhân dân Việt Nam bộ đội cụ Hồ./.

phamthachhoang

Gửi bạn Thủy

Mình ko rõ lắm cũng lấy trên mạng thôi mà. cái này có lẽ bạn nên hỏi văn phòng đại tướng hoặc nhà nhiếp ảnh Trần Hồng chuyên chụp đại tướng sẻ rõ.

thủy

xin chào

Chào anh ạ! Em muôn hỏi anh bức ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp này anh chụp hay ai chụp ạ? Anh có biết tác giả chụp bức hình đó không ạ? Em đang rất cần liên lạc với tác giả chụp bức ảnh trên nếu anh biết xin giúp em ạ. Em cảm ơn

phamthachhoang

cháu cám ơn chú Cao đã đọc và cho những nhận xét góp ý cần thiết. Hy vọng luôn luôn nhận được sự chỉ dẫn của chú.

Nguyễn Thanh Cao

Gửi Phamthachhoang!
Bài viết rất tốt song để làm nổi bạt chủ đề và sâu sắc thêm cần đề cập sâu hơn một nội dung quân đội trên lĩnh vực xây dựng kinh tế. Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc hiện nay quân đội đang là lực lượng nòng cốt trong việc phát triển kinh tế xã hội củng cố an ninh quốc phòng giúp dân xóa đói giảm nghèo ở những vùng sâu vùng xa đặc biệt là xây dựng hơn 20 khu kinh tế-quốc phòng trên khắp miền Tổ quốc.

Bên cạnh các doanh nghiệp quân đội tiêu biểu đã nêu trong bài không thể không nhắc đến Tổng Công ty bay dịch vụ Việt Nam một đơn vị không chỉ đáp ứng cho nhu cầu bay dịch vụ trong nước mà còn vươn ra thị trường ngoài nước tới tận Bắc Âu đem về nguồn ngoại tệ cho đất nước.

Ở đoạn: "Tiêu biểu cho người anh bộ đội...và nhiều nhân vật khác" có thể viết khác di một chút.

Chúc Phamthachhoang có nhiều bài viết hay!

To Vũ Hồng Khanh

vâng em viết cho Bản tin nội bộ của trường Kỉ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. không nghĩ chỉ quan tâm đọc bài viết này. Em cám ơn chị đã luôn ghé thăm động viên!

vuthihongkhanh

Vị thế của người lính cụ Hồ trong thời đại mới

Hoàng viet bài này hay lắm nên gửi cho báo Quân đội nhân dân.