Nghĩ trong ngày đại lễ 1000 năm

Dịp này cả nước đang cùng Hà Nội tưng bừng chào mừng Thành phố thủ đô tròn nghìn năm tuổi. 1000 năm trôi qua từ Thăng Long tới Đông Đô Thăng Long - Hà Nội một nghìn năm có biết bao biến thiên thăng trầm. Hà Nội của chúng ta ghi dấu bao kỳ tích đáng ngưỡng mộ tự hào. Là trung tâm văn hoá chính trị giáo dục khoa học của cả nước là trái tim chứa hồn thiêng sông núi nước Nam là Thành phố Hoà bình. Mỗi người Hà Nội hôm qua và hôm nay có thể ngẩng cao đầu mà tự hào. Nhưng Hà Nội vẫn còn đó những điều chưa đẹp khiến những người yêu thành phố đôi khi lắc đầu ngán ngẩm thở dài:
* Đó là vấn nạn giao thông: kẹt xe từ sáng sớm rồi chiều tan tầm hàng chục điểm kẹt xe khiến người tham gia giao thông có khi nhích từng bước trong hàng chục phút trên một đoạn đường chưa đầy 1km. Thành phố đã mở ra biết bao con đường mới vành đai 3 các đường trục đường nhánh ... nhưng nạn kẹt xe đâu có giảm.
* Đó là nạn ô nhiễm môi trường môi sinh: Thành phố luôn luôn phải hứng bụi nhất là vào mùa nắng. Chỉ vài tuyến phố ở trung tâm là còn sạch sẽ còn những tuyến đường vành đai và ngoại ô lúc nào cũng mù mịt bụi rồi nhan nhản rác thải. Những dòng sông đang cạn dần và chết mòn khiến ai một lần đến ngắm đều không thể mê được lại phải bịt mồm ngoảnh đi. Đó là những sông Tô sông Kim Ngưu sông Nhuệ...
Người Hà Nội vẫn ước đến một dòng sông xanh mát chảy trong lòng thành phố như lá phổi xanh tuần hoàn khí huyết như sông Sen (Pháp).
* Nạn buôn bán tràn ra đường chắn lối đi gây ách tắc giao thông giảm mỹ quan đô thị. Đi dọc QL6 từ Hà Đông lên Xuân Mai có biết bao điểm cấm họp chợ nhưng dân ta cứ họp vì mưu sinh nhưng điều đó cho thất quy hoạch và quản lý của Hà Nội còn có vấn đề.
* Lối sống của người Tràng An trong câu ca dao: "Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An" đã mai một. Những nét đẹp tao nhã lịch lãm không có chiều hướng tăng lên trái lại có những bộc lộ đi xuống. Trong lời ăn tiếng hàng ngày pha tạp sự xô bồ sống sượng thực dụng của kinh tế thị trường...sự tự hào về văn hoá Hà Nội xưa nhiều khi chỉ nằm trên trang sử trong thực tế có nhiều chuyện đáng buồn.
* Việc quy hoạch đô thị còn tràn lan chưa khoa học hợp lý. Việc những đồ án của Hà Nội Bộ Xây dựng và Hà Nội chưa tìm ra một điểm chung nhất quán hợp lòng dân. Nhà cửa xây dựng còn tự phát tràn lan mạnh ai nấy làm nhiều người dân xây nhà trái phép quá những quy chuẩn gây nên sự lộm nhộm bát nháo.
Còn có nhiều những vấn đề bức xúc và trăn trở khác nữa về Hà Nội của người dân trên trang báo trên blog mạng xã hội trên quán cóc vỉa hè trong quán nhậu...tất cả đều trăn trở về một thành phố một đất nước sao cho đẹp hơn đáng yêu hơn đúng tầm hơn trong lộ trình phát triển.
Nhớ lại ngày bé mơ được ra Hà Nội như mơ tới thiên đuờng và đối với những người dân quê nói đến Hà Nội là nghĩ đến một miền đất đẹp đầy hứa hẹn nhưng nhiều người khi tới Hà Nội tận mắt chứng kiến Hà Nội thì nhiều người cũng tỏ ra thất vọng vì sự ồn ả lộn xộn ô nhiễm của thành phố.
Người viết bài này không phải là một người Hà Nội gốc mà là một người Hà Nội "nhập cư" đã có hơn chục năm sống trên mảnh đất Rồng Thiêng đem lòng yêu thủ đô có không ít những tự hào xen và lẫn những luyến tiếc. Yêu nhưng không phải lúc nào cũng giữ được cảm xúc ấy vì những sự việc đập vào mắt và đôi khi cũng thấy ngậm ngùi cho ba tiếng người thủ đô.
Dịp nghìn năm này chứng kiến những cảnh đẹp những rộn rịp khác thường ngày trong tiết thu lòng tôi thổn thức những cảm xúc diệu vợi. Hà Nội ơi mong sao mãi mãi là chốn tinh hoa toả rạng chốn thăng hoa nơi để mãi muôn người Việt Nam yêu mến tự hào.

Thu Hà Nội dịp Đại Lễ nghìn năm 2010