CẢM NHẬN VỀ MỘT CHUYẾN ĐI THỰC TẾ HÈ 2007

CẢM NHẬN VỀ MỘT CHUYẾN ĐI THỰC TẾ HÈ 2007

...Tổng hợp về một chuyến đi với nhiều điểm thực tế tham quan với chúng tôi ngồn ngộn biết bao sự kiện bao cảm nhận khác nhau với hàng trăm bức ảnh về hiện vật di tích và danh thắng....a Từ di tích địa đạo Củ Chi đền Bến Dược: chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những hầm ngầm chằng chịt được đào sâu trong lòng đất (theo số liệu là 200km đường hầm) chỉ chui qua mấy chục m địa đạo chúng tôi mới thất được sức sống bền bỉ kiên gan của nhân dân Nam bộ thành đồng mới có dịp cảm nhận trực tiếp sự thông minh sáng tạo của nhân dân Việt Nam trong những cuộc chiến đấu thần thánh của dân tộc. Một công trình vĩ đại được khởi đầu từ những năm 1948 sống trong mưa bom bão đạn cày xới của quân thù một đường hầm nuôi những đạo quân chui lên từ mặt đất lúc ẩn lúc hiện làm cho kẻ thu khiếp sợ không thể nào hiểu nổi. Những chuyên gia quân sự tài ba nhất lúc bấy giờ bằng nhiều chiến dịch nguy hiểm khác nhau cũng đành bó tay bất lực thốt lên những câu kinh ngạc về hệ thống địa đạo này cho rằng đây là "làng ngầm" "mật khu nguy hiểm". Tôi tâm đắc với một câu nói của chính khách của cộng hoà dân chủ Đức trước đây. Ông ta nói rằng: đã nhiều năm qua tôi nghi ngờ về cuộc chiến đấu của nhân dân Việt Nam làm sao một nước nhỏ và nghèo lại có thể thắng một nước lớn và giàu như nước Mỹ. Khi đến đây chui qua 70 m đường hầm tôi đã tự trả lời được câu hỏi đó. Có lẽ đó cũng là tâm trạng của nhiều bạn bè trên thế giới hiểu biết ít nhiều về cuộc chiến tranh Mỹ gây ra ở Việt Nam. Rời Củ Chi trong trưa nắng nhìn lại tôi thấy công trình vĩ đại chống Mỹ xưa kia lẫn khuất trong cây xanh khó có thể nhận ra đó là nơi một thời bị bom thù cày xới tất cả rất khiêm nhường bình dị nhưng lặng lẽ trong lòng nó ghi dấu bao kỳ tích của đất và người Nam bộ anh dũng trung kiên.

b Từ Đền Bến Dược: Nơi đây là công trình toà tháp chín tầng cao 39 m và các nhà tưởng niệm bao quanh nơi đó thờ hơn 44 357 chiến sĩ đã hy sinh chủ yếu trên các chiến trường Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định. Tôi nhớ đền bình luận của một học giả rằng ở nơi đâu trên đất nước Việt Nam này cũng thấy những đền thờ. Đúng vậy do đặc điểm của đất nước này nhân dân đã xây nên nhiều đền thờ để tưởng niệm ghi công những người có công với dân với nước. Có đến nơi đây tôi càng hiểu thêm về sự mất mát hy sinh lớn lao của nhân dân Nam Bộ. Bến Dược sẽ mãi là một tượng đài về chủ nghĩa anh hùng cách mạng như là một Điện Biên Phủ một Ngã Ba Đồng Lộc.


c Từ Dinh Thống nhất một công trình được xây dựng từ thời Mỹ - Nguỵ (xây dựng năm 1962 hoàn thành năm 1966) tôi cảm nhận nhiều ý nghĩa về sự thống nhất non sông về độc lập tự do về tinh thần đoàn kết dân tộc. Những giá trị đó là những giá trị dân tộc tôn thờ và vì thế khó có thể một thế lực nào xâm phạm những giá trị thiêng liêng ấy. Dinh Thống Nhất tên cũ trước đó là Dinh Độc Lập nơi đó chủ nhân của chiếc ghế Tổng thống thể chế Việt Nam cộng hoà đã hiện diện rồi như một định mệnh tất yếu của lịch sử đã phải trả lại sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ cho dân tộc Việt Nam. Ở đây tôi không cảm nhận được sự hoành tráng hay trầm mặc của một di chỉ lịch sử mà là một công trình kiến trúc đồ sộ được xây theo lối Nhà Trắng của Mỹ để phục vụ tổng thống phó tổng thống và gia đình họ. Tôi ấn tượng nhất về di chứng hai hố bom mà năm xưa người anh hùng Nguyễn Thành Trung đã lái máy f5e từ một căn cứ quân sự Mỹ để rồi dội bom lên toà nhà ấy báo hiệu sự sụp đổ của Mỹ - Nguỵ và từ trên cao nhìn ra cảnh cống sắt trong tôi liên tưởng đến hình ảnh chiếc xe tăng mang số hiệu 390 và 843 của bộ binh Việt Nam đang tiến lên dũng mãnh húc đổ cánh cổng dinh độc lập và Người chiến sĩ giải phóng Bùi Quang Thận nhanh chóng treo lên lá quốc kỳ cờ đỏ sao vàng xác lập chủ nhân mới của ngôi nhà.

d Từ Bảo tàng Chứng tích chiến tranh: có lẽ nơi đây anh em trong đoàn chúng tôi thú vị và hấp dẫn nhất bởi những tư liệu quý giá về một cuộc chiến đi qua. Những tư liệu đó cũng đã bắt gặp đâu đó trong sách vở nhưng phần lớn rất nhiều tư liệu mới do cánh phóng viên chiến trường từ các nước cung cấp. Dưới ngôn ngữ của chị thuyết minh trong chúng tôi đã tái hiện hình ảnh man rợ của kẻ thù những cảnh tượng đau thương mà người Việt Nam phải gánh chịu. Những kiểu tra tấn người phi nhân tính những quái thai hậu quả của chất độc da cam. Tôi bị ấn tượng và xúc động mạnh về hình ảnh một người lính Mỹ thuộc sư đoàn bộ binh 25 xách ngược một phần xác trên của một chiến sĩ giải phóng ở Tây Ninh năm 1967 sau hai lần bị bom nổ tan xác. Những hình ảnh đó không cần phải bình luận nhiều gì thêm cũng đã có đủ sức lay động lòng người. Người Việt Nam chúng ta đã chịu biết bao khổ đau mất mát do kẻ thù gây ra nhưng người Việt Nam thật vĩ đại vì đã kiên gan chiến đấu và chiến thắng. Bảo tàng Chứng tích chiến tranh theo tôi mãi mãi là lời kết tội đanh thép về chủ nghĩa đế quốc và cũng là nơi bày tỏ khát vọng muôn thửo về hoà bình và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

e Bến cảng Nhà Rồng: chúng tôi có 30 phút để tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh ở Thành Phố Hồ Chí Minh dấu tích về một chuyến ra đi tìm đường cứu nước của Hồ Chí Minh vào ngày 05 tháng 6 năm 1911. Cảnh đã đổi thay nhiều nhưng dòng sông bến cảng vẫn còn đó. Những kỷ niệm về người qua tái hiện của bảo tàng vẫn sống động. Cũng đã bao lần chúng tôi xem bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội nhưng dường như mỗi lần cảm nhận vẫn dâng lên cảm xúc vẫn trào dâng thành kính nhất là khi đang đứng trên mảnh đất gần 100 năm trước người thanh niên nghị lực Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm ánh sáng giải phóng dân tộc. Sau ngày nước nhà độc lập Người vẫn chưa một lần có dịp trở vào thăm và với Người: Miền Nam là máu của máu Việt Nam là thịt của thịt của thịt Việt Nam. Miền Nam luôn trong trái tim tôi.

f. Đến với Cao Đài một tôn giáo sinh ra ở Tây Ninh. Thánh thất Cao Đài sừng sững hoành tráng hiện ra trong mắt chúng tôi trong một buổi chiều nắng vẫn còn chói chang. Toà thánh được xây dựng mô phỏng hình tượng cung đình nguy nga tráng lệ. Toàn bộ khung cảnh bên trong nổi bật bởi những đường nét hoa văn chạm trổ công phu nhưng có lẽ ấn tượng nhất là hình ảnh con mắt trái (Quả cầu Thiên Nhãn). Đây có thể coi là một tôn giáo hỗn hợp nhưng hình tượng cao nhất kết tinh lại là Thượng đế. Được xây dựng từ những năm 1929 đến nay toà thánh vẫn là nơi siêu độ về mặt tâm linh cho bà con xứ đạo nơi đây và là niềm tự hào của người dân Tây Ninh về một công trình tôn giáo có một không hai trên đất nước Việt Nam. Tôi liên tưởng đến những kiến thực sách vở vẫn thưởng giảng dạy cho sinh viên về hai đạo nội sinh (Phật Giáo Hoà Hảo và Cao Đài) tôi thấy mình vỡ vạc và khắc sâu thêm nhiều điều.

g Đến Cao Lãnh Đồng Tháp vào độ tầm gần trưa cảnh đã thưa người thăm viếng chúng tôi đi viếng mộ của một con người đức cao vọng trọng người lớn bởi tầm nhân cách đạo đức của mình với dân với nước còn lớn lao vĩ đạo hơn khi chính người đã sản sinh ra cho dân tộc Việt Nam lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh. Vẫn còn đó khắc ghi câu nói xót xa của cụ: Quan trường thị nô lệ trung chi nô lệ hựu nô lệ (quan trường là nô lệ trong đám nô lệ lại càng nô lệ hơn). Câu nói ấy vừa biểu thị tình cảnh quan trường Việt Nam những năm thực dân pháp xâm lược vừa biểu thị nhân cách thanh cao của Cụ. Nơi đây qua cô thuyết minh và những tư liệu về cụ chúng tôi có dịp hiểu về những năm tháng hoạt động của cụ ở vùng Cao Lãnh Đồng Tháp khi xưa khi cụ trong tư cách một nhà Nho - Y - Lý số. Cụ sống trong sự đùm bọc che chở của nhân dân Cao Lãnh để ngóng tin về người con trai của mình đang trên hành trình bôn ba cụ sống để giúp dân và khi mất đi cụ được sự chôn cất chu đạo sự bảo vệ công phu của nhân dân nơi đây với tấm lòng thành kính. Tôi cảm động về hình ảnh người dân Đồng Tháp tổ chứng rước di ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh đến viếng một cụ sau ngày đất nước thống nhất. Tất cả là một sự biểu trưng để thoã mãn khát vọng về tình phụ tử thoã mãn khát vọng của lòng chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đau đáu với miền Nam. Tôi liên tưởng về ba miền đất nước nơi đó là Mẹ miền Trung -gốc ruột của chủ tịch Hồ Chí Minh là cha miền Tây Nam bộ nơi yên nghỉ vĩnh hằng của phụ thân chủ tịch Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội nơi lưu giữ hình ảnh và thi hài của chủ tịch Hồ Chí Minh. Dù ở Nam ở Trung hay Bắc mỗi người dân nước Việt đều có thể tỏ lòng tôn kính biết ơn đối với Bác Hồ - người anh hùng giải phóng dân tộc danh nhân văn hoá thế giới. Nơi đây ban chủ nhiệm khoa chúng tôi đã làm việc có ý nghĩa là thành kính dâng tặng khuôn viên mộ cụ một chiếc ghế đá. Tôi liên tưởng đến câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh về tình đoàn kết dân tộc: nước Việt Nam là một dân tộc Việt Nam là một sông có thể cạn núi có thể mòn song chân lý ấy không bao giờ thay đổi.

h Với khoa Mác - Lênin Đại học Cần Thơ:

Trên cơ sở mối quan hệ của đồng chí phó chủ nhiệm khoa với phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ chúng tôi đến Đại học Cần Thơ để tìm hiểu đôi nét về tình hình giảng dạy và học tập của một ngôi trường lớn nhất miền Tây Nam Bộ này. Qua những sự trao đổi cởi mở chúng tôi có thêm những hiểu biết quý giá về giảng dạy Mác - Lênin ở trường Đại học Cần Thơ. Cơ sở vật chất và chế độ đối với anh em ở Khoa Mác -Lênin có nhiều ưu điểm đó cũng là điều đáng suy nghĩ. Ở Cần Thơ chúng tôi được các đồng nghiệp đón tiếp thân tình giới thiệu thêm với chúng tôi về những đặc sản cảnh đẹp và phong cạm đậm nét bản sắc miền tây "gạo trắng nước trong".

k Được biết Trà Vinh Sóc Trăng là nơi tập trung nhiều đồng bào khơ me nam bộ sinh sống. Từ cần Thơ chúng tôi lại hành trình tới Sóc Trăng. Hơn 120 km chúng tôi đến với chùa Dơi một công trình độc đáo và nổi tiếng về phật giáo của khơ me nam bộ. Sở dĩ gọi là chùa dơi vì nơi đây rất nhiều dơi. Chúng đu bám trên những tán cây dày đặc. Chùa thấp nhưng mái ngói cong vút bên trong tượng phật không đồ sộ nguy nga như các chùa Bắc nhưng toát lên cảnh thanh tịnh cuả phật giáo tiểu thừa. Nơi đâu chúng tôi nhìn thấy tượng phật ngoạ (phật Nằm) một hình ảnh hiếm thấy ở phật giáo miền Bắc.

Đôi dòng kết luận khuyến nghị

Trong báo cáo này thật khó có thể nói hết những ghi nhận của chúng tôi về một chuyến đi xuyên Việt. Nhưng với tôi hành trình đó quả thật đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và xúc động. Tôi đã có dịp đi và đến những điểm đã vạch ra trong kế hoạch đã tận mắt chứng kiến những chứng tích di tích sinh hoạt tôn giáo đời sống kinh tế xã hội của đồng bào tôi đã thu nhận được nhiều tư liệu quý giá cho bài giảng của mình.

Từ chuyến tham quan này kết hợp với kinh nghiệm của chuyến thực tế trước đây tôi thấy rằng thực tế tham quan là một hoạt động rất bổ ích nhất là khi nó được khai thác ở chiều sâu của đối tượng và gắn với các chủ đề trong chương trình giảng dạy. ...

Qua khảo sát tình hình kinh tế xã hội của nhân dân xung quanh những điểm đến chúng tôi thấy cuộc sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Chiến tranh đã lùi xa nhưng cuộc sống còn nhiều vất vả. Nhiều chính sách kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước đã làm cuộc sống của nhân dân tốt hơn nhiều nhưng chúng ta vẫn chưa làm được bao nhiêu so với mong đợi của đồng bào mình. Tôi hy vọng qua chuyến thực tế mỗi anh em chúng tôi sẽ cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống về đất nước con người sống tốt hơn và có những hoạt động thiết thực hơn đối với dân với nước.

...

Qua chuyến thực tế của mình tôi khuyến khích các bạn đồng nghiệp các sinh viên học viên bằng cách nào đó nên dành thời gian và công sức đi tới những địa chỉ trên để có dịp hiểu hơn về thực tế đó cũng là cách gắn lý luận với thực tiễn bài học với đời sống chắc chắn kết quả học tập sẽ cao hơn bởi trăm nghe không bằng một thấy bởi thực tế luôn sống động và phong phú.

Trên đây là bản báo cáo thu hoạch của cá nhân tôi về chuyến thực tế hè năm 2007. Còn đó nhiều dư âm nhưng xin được khép lại để đón chào năm học mới với những mong đợi lớn lao về thành công cho cá nhân tôi các đồng nghiệp và toàn thể Nhà trường Đại học Lâm nghiệp.

Tµi liÖu tham kh¶o:

1. Hå SÜ Thµnh (2000) §Þa ®¹o Cñ Chi Nxb Thanh Ho¸.

2. Ban Biªn tËp Dinh Thèng NhÊt: Reunification Palace Ho Chi Minh city year 2000.

3. NguyÔn §¾c HiÒn (chñ biªn) (2005) Cô phã b¶ng NguyÔn Sinh S¾c khu di tÝch NguyÔn Sinh S¾c §ång Th¸p.

4. www.vi.wikipedia.org

5. www.vietnamtourism.com

6. www.cinet.gov.vn

Hà tây ngày 10/8/2007

Phạm Xuân Hoàng