Nghĩ trong ngày đại lễ 1000 năm

By phamxuanhoang

Dịp này cả nước đang cùng Hà Nội tưng bừng chào mừng Thành phố thủ đô tròn nghìn năm tuổi. 1000 năm trôi qua từ Thăng Long tới Đông Đô Thăng Long - Hà Nội một nghìn năm có biết bao biến thiên thăng trầm. Hà Nội của chúng ta ghi dấu bao kỳ tích đáng ngưỡng mộ tự hào. Là trung tâm văn hoá chính trị giáo dục khoa học của cả nước là trái tim chứa hồn thiêng sông núi nước Nam là Thành phố Hoà bình. Mỗi người Hà Nội hôm qua và hôm nay có thể ngẩng cao đầu mà tự hào. Nhưng Hà Nội vẫn còn đó những điều chưa đẹp khiến những người yêu thành phố đôi khi lắc đầu ngán ngẩm thở dài:

More...

chào vnweblogs đã lâu...

By phamxuanhoang

Đã
lâu rồi không tham gia cộng đồng mạng vnweblogs. Song thi thoảng vẫn đọc các bài viết trên diễn đàn này. Gần đây mình hay tải bài lên site mới www.paxuhoang.wordpress.com...
Cuộc sống vẫn tiếp diễn tri thức không ngừng tuôn chảy. Với thế giới mạng những cái ta có ít ỏi biết bao.
Chúc cộng đồng vnweblog an lành có nhiều bv thật hay!

More...

- ĐẾM NGHE NHẠC CHÚ TẠO NHỚ THÀNH VINH

By phamxuanhoang

     
Thành Vinh với tôi không hề xa lạ dẫu tôi không phải là người gốc Vinh nhưng mỗi lần về thăm quê Hà Tĩnh tôi đều ghé Vinh thăm người thân bạn bè vì thế Vinh trở nên thân Vinh trở thành một địa chỉ ghé qua ghé lại trên hành trình Bắc Nam. 

More...

- NẾU MỖI TUẦN TA KHÔNG LÊN MẠNG!

By phamxuanhoang

 

NẾU MỖI TUẦN KHÔNG LÊN MẠNG

THẾ GIỚI TRÔI VỀ PHÍA SAU

NẾU MỖI TUẦN KHÔNG LÊN MẠNG

LIÊU CÓ PHẢI TA ĐÃ CHẲNG LÊN TÀU

NẾU MỘT TUẦN RỜI XA MẠNG

THẾ GIỚI PHẲNG THÊM ĐỘ MẤY PHẦN

TA GIỐNG RÔBINXON LẺ LOI HOANG ĐẢO

KHÔNG ĐƯỜNG LINK Ê NẶNG BƯỚC CHÂN

NẾU MỘT TUẦN KHÔNG GẶP GỠ

CƯ DÂN CỦA THẾ GIỚI MẠNG TOÀN CẦU

LÀ ĐANG SỐNG VỚI CÁI ĐẦU TRỐNG RỖNG

Ý NGHĨ TRÔI ĐI MÀ CHẲNG CÓ GIAO LƯUP.T.H HÀ NỘI 21.12.2008

More...

- Mấy nhận thức về Phật pháp

By phamxuanhoang

Mấy nhận thức về Phật pháp 

Phạm Thạch Hoàng 


      Phật Pháp là gì mà qua mấy ngàn năm vẫn đủ sức lay động lòng người?

      Phật không là gì cao siêu cả. Phật chính là bản nguyên tâm tính tự tính của con người. Phật là một cuộc đời hữu đạo chính đạo và đạt đạo.

      Phật trước hết là con người nhưng đã đạt được cái đức hạnh và quyền uy cao hơn tất thảy con người để giáo hóa để soi rọi để làm cho thế giới trở nên Chân Thiện Mỹ.

      Phật là bậc đại giác ngộ trong thảy chúng sinh.

      Phật là đấng đại từ đại bi đại hùng đại lực vô lượng đẳng chánh giác.

      Phật mang đến tinh thần tư bi hỷ xả vui sống an lạc lợi lộc quần sinh.

      Phật mang đến tinh thần hòa hợp hòa bình không phân chia đẳng cấp sắc giới

      Phật đến với bến bờ nhân gian mang con thuyền giác ngộ con mắt trí tuệ ánh sáng từ bi để vô lượng kiếp người trở nên nhân văn hơn anh minh hơn phước hạnh hơn!

      Phật vô biên tỏa sáng trong cõi nhân gian tối tăm đầy tham sân si của vô minh và dục tính.

      Tu theo Phật là đón lấy căn bản kỳ diệu của đạo pháp không câu chấp câu nệ đi theo con đường sáng và tỏa sáng đến nhân quần xã hội.

      Trong một thế giới chưa yên một thế giới còn nhiều phân chia tranh chấp còn nhiều khác biệt cả sự đối đầu Phật là ngọn gió lành tiêu ma tán chướng. Tinh thần Phật Pháp hơn hai nghìn năm trăm năm vẫn sáng soi chiếu rọi muôn kiếp con người.

      Tu theo Phật không phải để xa lánh cuộc đời mà theo bước chân Như Lai là để sống đời và làm người nhân bản hơn sâu sắc hơn tinh tấn và an lạc hơn.

      Bản chất của con người trước hết thuộc về bản năng của loài vật để làm người con người phải "tha hóa" chính mình tha hóa chính mình theo ánh sáng Thiện là đến gần với Phật.

      Chỉ có tu theo tinh thần của đạo Phật với Phật ta mới thực sự có cảm giác Thiền và Định.

      Dù 2500 năm đã trôi qua và hơn nữa mãi mãi khi còn con người với những bản năng dục tính thì Phật vẫn tồn tại không hoang đường mà hiện hữu lấp lánh chói ngời.

      Tinh thần Phật Pháp vẫn diệu kì thâm sâu cuốn hút nhân sinh trong cõi phàm trần!

    Tháng 7 mùa Vu Lan báo hiếu PL 2552

More...

từ mái trường lâm nghiệp...

By phamxuanhoang

  Từ mái trường Lâm nghiệp Tản mạn về sắc xanh- Phạm Thạch Hoàng
Trong những gam màu của thiên nhiên màu xanh có lẽ là sắc màu mang tới cho con người sự hoà đồng dễ chịu nhất. Con người có thể dễ dàng cảm nhận cái sắc màu ấy của thiên nhiên từ một bầu trời xanh một cánh rừng xanh mặt nước biển xanh…tất cả đều gợi lên cái sắc xanh vô tận. Đứng trước khung cảnh ấy ta tự nhiên có cảm giác an lành thư thái. Màu xanh tự nó ấp ủ trong mình những niềm hi vọng trở thành biểu tượng của sức sống dường như không bao giờ biết lụi tàn. Hãy nhìn kìa! khi mùa hè oi ả nóng nực thì cây cối lại vươn lên những sức xanh kì diệu. Những lúc đó màu xanh trở thành bình dưỡng khí làm cân bằng cuộc sống và dịu bớt gam màu vàng nóng nực của đất trời.

Khi bạn bước đi dưới những tán cây xanh nhìn vòm trời qua kẻ lá bạn sẽ thấy màu xanh đáng yêu biết bao. Dường như tạo hoá luôn hợp lí khi Người đã tạo ra những gam mầu đầu tiên: đen xanh đỏ tím vàng …để rồi từ đó Con người lại sáng tạo ra những đa sắc màu rực rỡ khác xa với ban đầu.


Tại sao ta lại thích lựa chọn những sắc màu? Việc lựa chọn màu sắc cũng phản ánh một phần tính cách của bạn. Nếu bạn yêu màu xanh chắc bạn là người lạc quan và luôn hướng tới sự hoà đồng.

Ngày nay khi cuộc sống con người đang diễn ra với nhịp độ cường độ nhanh đến chóng mặt chắc hẳn ai ai cũng muốn có thời gian nghĩ ngơi thư giãn để phục hồi nguồn năng lượng của mình. Những lúc đó mọi người có nhu cầu đi bách bộ dã ngoại cắm trại du lịch. Loại hình du lịch sinh thái (eco-tourism) ra đời như một ngành mới mẻ đáp ứng nhu cầu rất văn hoá đó của con người đó là cách để con người tiếp xúc giao hoà với thiên nhiên. Lúc ấy là lúc gam màu xanh vượt trội và thể hiện ưu thế của mình.

Ngành Lâm nghiệp ở một nghĩa nào đó là ngành bảo tồn và làm giàu thêm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Trong môi trường đó chúng ta suốt đời gắn bó với màu xanh của cây lá của tạo vật. Ta hít thở khí trời hương sắc của thiên nhiên không chỉ bằng những giác quan mà bằng cả tâm hồn. Hơn ai hết ta là người biết yêu lấy giữ lấy màu xanh tươi đẹp của núi rừng của quê hương đất nước. Tôi có cảm nhận rằng mỗi người say mê với ngành lâm nghiệp dường như đều là một hoạ sĩ nhạc sĩ thi sĩ một đời đồng vọng với ngàn xanh!./.

More...

Thơ về Bác

By phamxuanhoang

Thứ Ba ngày 26 tháng 06 2007
Bâng khuâng quê Bác


Phạm Thạch Hoàng
Tháng 5 con về thăm xứ Nghệ/
Nam Đàn đông như trẩy hội mùa xuân/
Cháu con nô nức xa gần/
Đang lặng lẽ bâng khuâng nhớ Bác/ 
Con đặt chân lên hiên nhà thưở trước/
Tìm dáng xưa trong hư ảo không gian//
Giọng cô thuyết minh sâu lắng cắt ngang/
Dòng suy tưởng đang chảy trong lồng ngực/
“Chính nơi này Người đã được sinh ra/
Trong thiếu thốn nhưng bao la tình mẹ”/
Trái tim con run lên khe khẽ/
Lồng ngực con như muốn vỡ oà/
Dòng lệ ấm nồng chực trào ra/
Giọng cô thuyết minh vẫn thiết tha/
Đoạn kể về mẹ Loan khó nhọc/
Đường kim mũi chỉ dệt mành tơ
Đêm đêm thức những canh giờ
Mà tim con se sắt vô bờ niềm thương
Ở tuổi đôi mươi
Người con gái Việt Nam đã lo toan nhẫn nại
Một tâm hồn hiền từ nhân ái
Đã nuôi nấng chắt chiu cho dân tộc một anh hùng
 Dòng sông Lam không ngừng tuôn chảy
Xứ nghệ đã bao lần đổi thay
Mà sao con đến nơi này
Vẫn xưa cũ bóng hình thời cuộc
Buổi lầm than đất nước
Buổi khó nhọc gian nan
Bao chứng tích thời gian
Vẫn còn đây hiển hiện 
Vẫn hàng cau giếng nước mái nhà
Trầm mặc qua thời gian hơn trăm năm có lẽ
Ngôi nhà tranh đơn sơ đã đi vào trang sử
Bao cái tên người cũng đã thành bất tử với quê hương 
Ngôi nhà đơn sơ vẫn ấm nóng tình Người
Một nét Riêng đã trở thành Chung vạn nẻo
Một nét khiêm nhường đã trở thành vĩ đại
Đi vào thơ vào nhạc thấm muôn nơi 
Tháng năm sắc nắng vàng tươi
Sen ngát hương thơm toả ngợp vùng trời
Đến đây con hiểu thêm Người
Đến đây để sống cuộc đời đẹp hơn. Hà tây 2007 /.

More...

giữ lấy giá trị của tình yêu_ bài đã đăng trên tc Thanh niên 2003

By phamxuanhoang

giữ lấy giá trị của tình yêu Phạm Thạch Hoàng Thế hệ @ là một từ mới phát sinh chỉ những công dân sinh ra trong thời đại chịu sự tác động mạnh mẽ của công nghệ thông tin. Con người mới lối sống mới và tình yêu của họ đang đổi mới song dù yêu thế nào thì họ cũng không thể vượt ra khỏi giá trị truyền thống vĩnh hằng không thể thay của tình yêu đó là hai chữ : yêu thương. Thời đại kỷ nguyên thông tin đang tạo ra những thế hệ công dân @. Điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập với muôn mặt trái đang có những tác động không nhỏ đến việc định hướng giá trị của thế hệ @. Những luồng tư tưởng lối sống mới mang nặng màu sắc thực dụng và hưởng thụ đang gây ngiền thế hệ công dân mới này. Vì thế tình yêu thời @ cũng mang sắc thái khác biệt so với các thế hệ trước đây. Nhiều người ngay các bạn trẻ cho rằng yêu bây giờ là phải thực tế phải biết sống thức thời biết cho và nhận một cách mạnh mẽ nồng nhiệt. Tóm lại là phải biết yêu một cách hiện đại hơn tình yêu truyền thống của các thế hệ trước. Có thể nói cường độ và tốc độ yêu thời @ cũng nhanh như bản thân sự biến đổi của công nghệ thông tin vậy. Chỉ cần lên mạng là cũng có thể tìm kiếm được tình yêu trong thời gian rất ngắn. Phong cách yêu trao đổi tình cảm trở nên đa chiều cởi mở và tự tin hơn. Dẫn chứng dễ thấy là hằng ngày ra đường vào trong các khuôn viên sẽ thấy các đôi tình nhân tự nhiên yêu nhau chẳng khác gì trong phim phương Tây. Họ yêu nhau đôi khi quên cả thế giới xung quanh như là không gian ấy sinh ra là đẻ cho riêng họ. Trong sinh viên có tình yêu sống thử. ở các khu nhà trọ đang có hiện tượng vừa là nơi trọ học vừa là chốn vườn yêu. Hiện tượng đó đang có xu hướng gia tăng nhân lên theo kiển phong trào. Xã hội cùng nhìn nhận một thực tế: yêu là một chuyện kết hôn là chuyện khác. Mẫu người yêu để đi đến hôn nhân bây giờ thường gắn với tiền đề vật chất(của cải nhà đất địa vị xã hội thu nhập). Giờ đây nhiều người ta cho rằng không có chuyện yêu thuần tuý đẹp và lãng mạn như xưa mà yêu gắn liền với toan tính so đo. Thực tế có đến mức bi quan như vậy không cần chờ những sự biến đổi tiếp theo mới có thể kết luận được. Có điều suy cho cùng tình yêu cũng là một dạng quan hệ xã hội một sản phẩm của xã hội khi điều kiện xã hội(điều kiện sống- sinh hoạt vật chất và tinh thần thay đổi) thì quan hệ yêu đương cũng thay đổi theo. Song dù tình yêu có biến đổi đi chăng nữa thì cũng phải dựa trên những hằng số cơ bản đó là sự yêu thương chân thành. Tách tiền đề tình yêu khỏi hôn nhân sẽ rất khó kiếm tìm hạnh phúc. Thủ hỏi cả xã hội ai cũng chạy theo thời a dua theo thời tình yêu "mì ăn liền" thì sẽ có hay không những tế bào xã hội lành mạnh đó là hạnh phúc gia đình bền vững?. Tuy nhiên cũng cần công bằng nhận thấy rằng nhiều bạn trẻ bây giờ vẫn có bản lĩnh sống và yêu rất đẹp. Hõi các bạn trẻ thời @ thông minh năng động. Tình yêu là một giá trị của hạnh phúc do đó các bạn cần có ý thức về giá trị bản thân mình và định hướng giá trị hạnh phúc để sống và yêu một cách có ý nghĩa nhất đừng học đòi a dua chạy theo thời thế đánh mất giá trị đẹp tuổi thanh xuân./. Phạm Xuân Hoàng Đ.H.Lâm nghiệp Xuân Mai. Hà Tây

More...

Sinh viên cần trang bị cho mình một phông văn hoá vững chắc_ nD BV ĐÃ ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TAP CHÍ THANH NIÊN

By phamxuanhoang

Sinh viên cần trang bị cho mình một phông văn hoá vững chắc Phạm Thạch Hoàng Sinh viên được xem là tinh hoa của xã hội thuộc tầng lớp trí thức mà đặc điểm của trí thức là lao động trí tuệ cá nhân làm việc độc lập và không ngừng sáng tạo gắn với tư liệu sản xuất đặc thù nhất là tri thức. Tri thức là sự hiểu biết của con người về thế giới thế giới là vô tận vì thế nhận thức của con người là một quá trình không có điểm dừng. Mấy ai trong chúng ta đã hiểu đầy đủ toàn vẹn và đúng đắn về thế giới rộng lớn? Ấy thế mà nhiều sinh viên của chúng ta vẫn vỗ ngực tự hào là hiểu biết là giỏi dang hoặc chỉ học chuyên môn trong giáo trình là đủ vì thế mà thiếu đi một văn hoá đọc học hỏi hiểu biết thêm hệ quả là sự hiểu biết rất hạn hẹp nông cạn nói cách khác là chưa có được một phông văn hoá cần thiết. Văn hoá là một phạm trù rộng cho đến nay mọi người về cơ bản tán thành với nhau định nghĩa về văn hoá của UNESCO rằng: văn hoá là toàn bộ những giá trị vật chất và tinh thần do con người và loài người sáng tạo ra trong lịch sử. Theo đó văn hoá chỉ là một khái niệm có tính chất định tính nhưng có ngoại diên rộng bao trùm những giá trị thuộc về vật thể (tangible) và phi vật thể (intangible). Học tập là thâu nhận văn hoá là tiếp thụ các giá trị và biến những giá trị đó toả sáng trong cuộc sống. Giá trị là nói đến khía cạnh tích cực khía cạnh chính diện của sự vật mà chúng ta vẫn thường thâu tóm lại bằng cụm từ "chân- thiện - mỹ". Chân là giá trị của khoa học thiện là giá trị đạo đức mỹ là giá trị của nghệ thuật. Đối với sinh viên lao động trí tuệ là chính lẽ đương nhiên sẽ quan tâm nhiều đến giá trị chân tức là tri thức đúng đắn song không thể vì thế mà thờ ơ với các giá trị khác trong khi sự phát triển và tiến bộ của bản thân và xã hội chỉ có được trên cơ sở sự hoà hợp của ba yếu tố đó. Học tập cũng là một dạng hoạt động vật chất có tính mục đích lịch sử xã hội khó có thể đạt tới giá trị của riêng mình nếu thiếu đi phông văn hoá. Phông văn hoá (có thể hiểu là những tri thức văn hoá cơ bản và cốt lõi) là cơ sở để con người tiếp nhận và sáng tạo văn hoá. Nếu bạn không có một phông văn hoá khoa học thường thức thì bạn không thể tiến lên những khám phá khoa học có giá trị hơn. Nếu bạn không có quan niệm đúng đắn về giá trị đạo đức cơ bản của con người khó có thể nói đến ý thức công dân trách nhiệm xã hội bạn sẽ dễ lệch hướng trong hoạt động xã hội những hành vi của bạn sẽ không có lợi cho xã hội trái lại có khi mang đến tai hoạ cho người khác. Nếu bạn thiếu đi phông văn hoá thẫm mỹ bạn sẽ là con người quá ư đơn giản khó cảm nhận được những vẻ đẹp của cuộc sống của nghệ thuật để làm cuộc sống của mình giàu có phong phú hơn lên. Học vấn chỉ là một lát cắt văn hoá học vấn là cái cốt lõi của văn hoá. Song xung học vấn còn là văn hoá ứng xử văn hoá con người. Nếu bạn chỉ chú trọng vào học tập trang bị tri thức khoa học mà không có phông văn hoá giao tiếp ứng xử vốn sống sự hiểu biết cần thiết ở những lĩnh vực khác bạn sẽ rất khó hoà nhập với xã hội trở thành người thành đạt được xã hội trân trọng. Do vậy trong học tập mỗi người sinh thanh niên hãy cố gắng trở thành những chuyên gia tức có tri thức sâu sắc am hiểu và có khả năng giải quyết những công việc chuyên môn của mình nhưng cũng cần có văn hoá rộng để cư xử với mọi người mọi việc. Trong thực tế có chuyện nhiều bạn sinh viên mù tịt về những kiến thức lịch sử địa lý - nhận văn văn hoá vùng - miền tâm lý dân tộc những vấn đề xã hội. Vì sao vậy? cũng không phải do các bạn dốt mà do không quan tâm không chú tâm không thấy được tầm quan trọng của những tri thứ đó làm cho nhiều bạn trở thành những người ngờ nghệch gây nên những câu chuyện buồn cười phản cảm. Điều này có thể thấy khi chúng ta xem các chương trình vui chơi giải trí trên ti vi. Nhiều người nguỵ biện giải trí miễn vui là được cần gì phải chuẩn. Nên biết rằng vui chơi giải trí nào thì cũng phải có hàm lượng trí tụê như thế mới là vui chơi giải trí của con người mang tính người. Ngạn ngữ có câu rằng càng học càng thấy dốt câu đó tưởng chừng như phi lí ở chổ tại sao càng học càng dốt học càng dốt thì học để làm gì? nhưng không nó hoàn toàn có lý. Học là quá trình khám phá thế giới sự hiểu biết của con người càng được mở ra thì thấy thế giới càng vô tận và ngay bản thân những điều chúng ta tưởng chừng như đã biết thì càng đi sâu vào vấn đề đó chúng ta càng thấy hiểu biết ta là nông cạn. Bởi vậy chừng nào các bạn thấy mình còn non kém thì chừng đó bạn sẽ có cơ hội tiến bộ còn chừng nào thấy mình đã đủ thì tức làn bạn đã khép lại cánh cổng tri thức tuôn chảy về phía bạn. Một người muốn trở thành một học giả không phải đơn giản không phải chỉ có trí thông minh thôi đâu mà đó là một quá trình công phu tích luỹ tri thức không học hỏi ngừng mài sắc trí tuệ và thúc đẩy sáng tạo. Những người thành đạt và hiểu biết đều thừa nhận điều đó. Câu chuyện về Đácuyn. Khi con trai nhà khoa học thấy cha vẫn miệt mài làm việc liền hỏi: cha đã là bác học sao vẫn còn học. Đácuyn đáp: bác học không có nghĩa là ngừng học. Đácuyn nổi tiếng bởi thuyết tiến hoá nhưng ông cũng đã nổi tiếng với tinh thần học tập và làm việc hăng say. Đó là một quan hệ nhân quả tốt đẹp. Còn bạn bạn tự thấy mình biết được bao nhiêu phải chăng như thế là đã đủ? Ngồi trên ghế giảng đường có thiếu thốn về vật chất thật đấy dòng chảy cuộc sống cứ tuôn đi với nhiều cám dỗ hối thúc bạn thì bạn cũng phải luôn ý thức tĩnh tâm để thâu nhận văn hoá tạo lập cho mình một phông văn hoá rộng và chuyên môn sâu để thành đạt và trở thành trí thức chân chính theo đúng nghĩa của nó. Sinh viên Việt Nam chúng ta hãy tự nhận thấy mình chưa là gì so với xã hội với thế giới rộng lớn để mà khiêm tốn học hỏi để cố gắng nhiều hơn nữa thành danh và thành tài đích thực./.

More...