Mang danh trí thức tất hẳn đã trí? {P.T.H}

By phamxuanhoang

Đã có nhiều định nghĩa về trí thức tôi xin không bàn ở đây. Chỉ đưa lên những thực tế và nêu lên một vài câu hỏi.
Trí là trí tuệ là ánh sáng cao đẹp mang lại từ nhận thức của đầu óc và cảm thụ của tâm hồn là tầm hiểu biết khả năng phán xét chân/giả và hành động theo chân lý. Nhưng trong thực tế nhiều biểu hiện cho thấy trí thức Việt Nam chưa thực sự trí.

More...

Tinh thần “học tập để phụng sự Tổ Quốc và nhân dân” trong tư tưởng và nhân cách văn hóa Hồ Chí Minh

By phamxuanhoang

 

1. Dân tộc Việt Nam được ngợi ca là một dân tộc hiếu học. Tinh thần hiếu học (ham học hỏi và hiểu biết) thể hiện xuyên suốt trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước. Đến thời đại Hồ Chí Minh tinh thần hiếu học đó mang những phẩm cách chiều sâu và tầm cao mới: Học là để phụng sự Tổ quốc phụng sự nhân dân.


Trong cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú và sôi nổi của mình Hồ Chí Minh lấy sự học làm phương tiện că

More...

Một thập kỷ Nguyễn Ái Quốc đi tới nguồn sáng chân lý cách mạng

By phamxuanhoang

Chúng tôi sinh ra khi chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi vào cõi vĩnh hằng chục năm song Người không xa với tôi trái lại tấm gương đạo đức và tư tưởng của Người rất gần với chúng tôi với thời đại chúng tôi đang sống. Với tư cách là một người nghiên cứu tôi luôn cố gắng ngắm nhìn và lý giải Người dưới lăng kính khoa học. Nhưng trên hết và trước hết là bằng dòng xúc cảm tình cảm của mình. Bởi đúng như Lênin từng cho rằng  không có khoa học nào không bắt đầu bằng xúc cảm tình cảm.
Gần 10 năm trở lại đây tôi đã có những bài viết về Người có những bài đã được đăng trên các tạp chí và còn những bài đang ở bản thảo lưu trữ của cá nhân. Trong những bài viết ấy tôi đã viết về Hồ Chí Minh bằng cảm xúc ngưỡng mộ một anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.
Tôi sẽ tiếp tục viết về Người bằng dòng xúc cảm tình cảm đã có ấy. Và tôi tin rằng  nhiều người trong số chúng ta đang cảm thức về Người bằng xúc cảm và trí tuệ của chúng ta. Cũng chính vì thế Hồ Chí Minh luôn sống mãi!

__________________
Quê hương sản sinh ra cậu bé Nguyễn Sinh Cung (Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh sau này) đó là Kim Liên một vùng quê nghèo xứ Nghệ nằm gần dòng sông Lam xa xa có núi Chung núi Nhẫn. Có phải vì "non xanh nước biếc sinh người kinh luân" không nhưng nhiều người cho rằng chính sông - núi địa linh ấy đã sinh ra Nguyễn Tất Thành để rồi Nguyễn Tất Thành trở về "
làm rạng rỡ dân tộc ta nhân dân ta và non sông đất nước ta".*

More...

MẤY QUAN NIỆM HỌC NGOẠI NGỮ TRONG THỜI ĐẠI viết cho tạp Chí Thanh niên

By phamxuanhoang

Tải xuống tệp đính kèm gốc

ThS.Phạm Thạch Hoàng 

      Ngày nay việc học ngoại ngữ đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mỗi người (kể cả những người đi làm ở những ngành nghề lao động phổ thông). Tuy nhiên nhiều người quan niệm về việc học ngoại ngữ còn giản đơn cảm tính học để chủ yếu là giao tiếp cho công việc vì thế việc học còn dừng lại ở mức độ phổ thông hiệu quả chưa cao. Để việc học ngoại ngữ thực sự có hiệu quả là cả một sự dụng công chứ không đơn giản. Chúng tôi đưa ra mấy quan niệm về học ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hóa hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn thanh niên và những người học cái nhìn rộng mở hơn đối với việc học ngoại ngữ.

More...

- KHI NÀO TRÒ "KHÁT HỌC" VÀ THẦY "KHÁT DẠY" GẶP NHAU Ở ĐÍCH CHUNG

By phamxuanhoang

 

KHI NÀO TRÒ "KHÁT HỌC" VÀ THẦY "KHÁT DẠY" GẶP NHAU Ở ĐÍCH CHUNG 

Là một giảng viên đại học tôi cũng có không ít băn khoăn suy nghĩ sao cho có thể đáp ứng được mong đợi của sinh viên sao cho có thể sống được vẻ vang với nghề "Danh" và "Thực" đi liền với nhau.
Đọc được trên Vietimes những bài viết về trò "khát học" và thầy "khát dạy" tôi xin được có đôi lời chia sẻ
.

More...

- Mỗi ngày lên mạng

By phamxuanhoang

 

Mỗi ngày lên mạng ta nhận được những gì?

Trong thế giới này xa lộ thông tin mạng ngồn ngộn những sự kiện bao nhiêu luồn thông tin tri thức. Ta đôi khi ngỡ ngàng rợn ngợp. Thâu nhận bao nhiêu cho đủ. Và làm sao cho có hiệu quả khi ta còn có bao việc phải bận lòng.

Thời gian trôi trên mạng thật nhanh hơn thời gian thực ngoài đơì.

Ngồi trên mạng ta như đang ở trong những chiều kích không gian bằng phẳng. Ta mới hình dung Thomas Friedman quả có lý khi ông đề cập đến Thế giới Phẳng (The world is flat). Không những thế ở đó ta như trôi đi trong những mắt xích kết nối vô cùng tận.

Từ ngày có mạng ta cần thêm thời gian ta có thêm lý do để ngồi hàng giờ trước mạng trước kho tri thức của nhân loại mà càng đọc càng thấy thiếu đọc bao giờ cho đủ. Có lẽ đây là một ngịch lý không giải quyết được trong mỗi đời người trí thức trong thời đại công nghệ số chăng?
HN 14.12.08

More...

- NÊN CÓ TRƯỚC MỘT LỜI HẸN

By phamxuanhoang

Một ngày chủ nhật ta đến bạn vắng nhà. Một tấm biển treo to tướng ở cửa: xin quý khách lần sau lại đến!
ừ thời buổi này đến nhà cần hẹn trước nếu không sẽ khó mà gặp.
Có những người tôi vẫn đến mà không muốn hẹn trước đấy là những người thân quý.Tôi đến có thể gặp mà cũng có thể không. Vì chủ đích là viếng thăm mà không cần khách sáo câu nệ.
Về nhà đt thông báo bạn trách sao ông không hẹn trước. Tôi sao biết ông đến mà bố  trí.
Tôi đỡ lời ừ thì tiện ghé qua thăm ông bận thì thôi lần sau tôi sẽ hẹn.
Lại nhớ có lần ghé qua thăm thầy giáo cũ thầy có vẻ không vui "sao anh không điện thoại trước". Sau lần ấy tôi hiểu thầy mình không muốn trở thành người bị động. Chứ  chẳng phải thầy không muốn tiếp mình.
Thầy là bậc trên cẩn thận đã đành bạn dẫu thân cũng phải cư xử theo nếp văn minh như thế mới lịch sự.
Sau những lần ấy tôi rút ra quả thực bây giờ có hẹn mới gặp không gặp đã đành nếu đến có gặp cũng chẳng khác chi vị khách không mời mà đến có khi lại vô duyên hơn!
Mà có lẽ đó là thói quen mỗi người Việt Nam cần có trong buổi văn minh trí tuệ này chăng!
CN 14.12

More...

- Từ lá thư ngỏ của thầy giáo Đỗ Việt Khoa (2006)

By phamxuanhoang

 

Phạm Thạch Hoàng:
Chắc hẳn xung quanh câu chuyện của thầy Khoa với giáo dục vẫn còn nhiều băn khoăn vấn hỏi về đúng/sai về cái tốt/xấu...Mọi người có những cách nhìn khác nhau về Thầy Khoa  (đã có khen có chê ở một  vài điểm  nào đó...) song tôi cho rằng dẫu ý kiến có khác nhau thế nào thì mọi người cũng sẽ trân trọng thầy Khoa bởi người như thấy Khoa rất đáng trọng. Nhân những câu chuyện về Thầy Khoa và trường THPT Vân Tảo đang diễn ra nhiều diễn đàn công luận lên tiếng tôi xin tải lên trang nhà bv về thầy Khoa đã được viết từ dạo câu chuyện ấy mới nổ ra và tôi mong chúng ta luôn có cái nhìn công tâm khách quan đối với việc với người và cũng mong đươc chia sẽ với  thầy Khoa tinh thần dũng cảm lòng hướng thượng chất nhân văn.

----------------------------------------

Tôi chưa một lần gặp thầy Khoa người đã dũng cảm tố giác và chống tiêu cực ở quê mình song qua tấm ảnh đăng trên báo tôi và những thông tin cá nhân tự bạch cũng như những phát biểu và hành động của thầy tôi đã hình ra thầy. Đôi mắt chứa nhiều nỗi ưu tư về giáo dục về sự nghiệp trồng người. Tôi thực sự cảm phục hành động dũng cảm của thầy Khoa. Tôi nghĩ người như thầy trong xã hội ta hiện nay không nhiều đó là tấm gương đáng để các bậc phụ huynh trân trọng và nể phục và noi theo.

More...

- HẰNG SỐ VĂN HÓA TÍNH CÁCH XỨ NGHỆ

By phamxuanhoang

Phạm Thạch Hoàng xin tải lên trang nhà bản thảo bài viết này mong được bạn đọc góp ý phê bình. Trân trọng cám ơn!

----------------------
 

Xứ Nghệ bao gồm đất Nghệ An và Hà Tĩnh từ huyện Quỳnh Lưu ở phía Bắc cho tới Kỳ Anh ở phía Nam với chiều dài khoảng 200 km tuy hai vùng hành chính khác nhau nhưng đều là một một tiểu vùng văn hóa thống nhất. Kỳ thực người Nghệ An và Hà Tĩnh trong nếp nghĩ và sinh hoạt hằng ngày đều không có sự phân chia tách bạch đâu là Nghệ An đâu là Hà Tĩnh. có thể nói đó là một ranh giới mờ. Trong bài viết này tôi cũng không có ý định tách bạch vì làm điều này là rất khó mà nhìn nhận điểm chung thống nhất trong tính cách Nghệ đã được hình thành từ bao đời nay.

More...