- Đôi điều về chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam GS Nguyễn Văn Chiển

By phamxuanhoang

PTH: Một bản chiến lược đã đủ sức vạch hướng đi cho tương lai khi mà xung quanh nó còn nhiều ý kiến chưa đồng thuận từ phía các chuyên gia giáo dục. Những điều GS NVC bàn dưới đây là một phản biện khoa học đầy xác tín. Tôi tự hỏi khi đặt bút soạn Chiến lược những người viết đã thực sự phát huy cao nhất trí tuệ của mình!

More...

- Giáo sư không phải "giá trị quốc gia" . Bài Phỏng Vấn GS Toán học Hoàng Tụy

By phamxuanhoang

PTH: GS toán học Hoàng Tụy là một người hết sức tâm huyết với giáo dục nước nhà. Nhiều năm qua là người đề xuất và tham gia phản biện về giáo dục với nhiều ý kiến quý báu. Nhân nhà nước vừa ban hành quy chế mới về quy chế mới về công nhận GS PGS những ý kiến trả lời phỏng vấn của gs cho ta thấy vấn đề phong chức danh GS PGS ở nước ta chưa hẳn đã là xong đã là hợp lý.

 

More...

ĐỌC BÁO VÀ SUY NGHĨ GÓP Ý TRÊN WWW.CHUNGTA.COM

By phamxuanhoang

Suy nghĩ của tôi

phamthachhoang  - Email:  pxhoanght@gmail.com   (06/12/2008 11:46:35 PM)

Thưa quý vị! mỗi dòng tư tưởng sâu sắc đều có cái sức sống của nó vì suy cho cùng nó là một thứ tín ngưỡng mà xã hội bao giờ cũng có bộ phận có tín ngưỡng và không tín ngưỡng. CNTB có tín ngưỡng của họ và ta có tín ngưỡng của ta. Cái này là sự thật.

Vấn đề sức sống của tư tưởng không phải là vấn đề lý thuyết chứng minh bằng lí thuyết mà phải là hiện thực chứng minh bằng thực tiễn giống như đạm phải tưới vào cây lên xanh tư tưởng phải đi vào lòng người để trở thành sức mạnh.

Cái cần xác định là phương pháp làm cho mọi người thấy sức mạnh của một tư tưởng chứ không giơ tay lên nói: tư tưởng muôn năm!

...

Một tấm lòng với tuổi trẻ cũng là mong ước phía tương lai

phamthachhoang  - Email:  pxhoanght@gmail.com   (06/12/2008 10:00:22 PM)

Tôi đã đọc một số bài viết của Thiền sư  Nhất Hạnh. Ông nổi tiếng vì trái tim và trí huệ của đạo Bồ đề. Thật đáng khâm phục một con người gần đất xa trời ấy vẫn tràn trề một tình yêu với tuổi trẻ với Người Việt trẻ. Chỉ có những bậc thiên sư đắc đạo trái tim tha nhân mới làm được. Cầu mong thiên sư "an trú trong hiện tại"!
Thế kỷ XXI con tin rằng giới trẻ VN sẽ làm được những mong ước của thế hệ hôm nay.

More...

- Bài đăng trên bản tin đại học Quốc gia

By phamxuanhoang

www.bulletin.vnu.edu.vn/btdhqghn/Vietnamese/C1711/.../01/N8968

More...

- NHẶT NHẠNH TRÊN BÁO

By phamxuanhoang

2008-12-2020:24:50: Đọc trên chuyên đề Giáo dục đại học trong thế kỷ XXI

Tại Hội nghị Hiệu trưởng các trường Đại học miền Trung và Tây Nguyên tổ chức tháng 8 năm 2006 nhiều giai thoại về thực trạng đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam đã được đích thân các quan chức trong ngành giáo dục kể lại khiến dư luận "cười ra nước mắt".

Từ chuyện có người chọn đề tài tắm giặt trong quân đội nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng những giải pháp phát triển một nghề (nội dung giữ nguyên chỉ thay tên tỉnh vùng số liệu)... đến việc học viên phải góp tiền lo cho các thầy tiền khách sạn vé máy bay ăn uống quà cáp; rồi các thầy trong Hội đồng phản biện "du di luận án do anh hướng dẫn để sau này anh lại du di cho nghiên cứu sinh mà tôi hướng dẫn!"...


More...