HÀ NỘI ĐẸP LẮM NHỮNG MÙA THU (PTH)

By phamxuanhoang

 
Cứ mỗi năm thu đến trời Hà Nội lại trở về với vẻ thanh bình trong xanh. Một mùa mà bao tâm hồn đã hoá thân vào đó qua những nốt nhạc câu thơ bức hoạ. Một mùa mà ai đã đến và đi thì suốt cuộc đời cứ ám ảnh không quên cái ám ảnh thi vị. Trong cái lãng bãng của không gian thời gian dẫu ngàn năm hay lâu hơn thế mà ta chưa được biết thì Hà Nội đã có một không gian rất riêng nên thơ và gợi hứng đến vô cùng.

Hãy xem chiều thu trên không gian mặt Hồ Tây lảng bảng khói sương mờ mờ bóng nước như cảnh tiền kiếp ngàn năm xa xưa vẫn hiển hiện nơi đây. Những con thuyền dáng thiên nga bơi mang niềm vui con người lan toả mặt Hồ những chiếc lá thu xao động hồn ai đang trầm tư ngắm cảnh những khoảng lặng nhỏ riêng cho đôi tình nhân trong chiều ven hồ ánh mặt trời xuống núi vàng rực màu lửa phản chiếu mặt hồ đẹp đến mê hồn. Những làn gió thu man man vẩn vờn trên tà áo thiếu nữ mát ngọt tận mỗi cơ thể con người.

More...

Lũ ơi xin đừng dâng cao! (VTC đã đăng mục Bạn đọc)

By phamxuanhoang

Xa nhà 2 chữ quê hương luôn tha thiết trong tim mỗi người con dân Việt. Với tôi lúc này đây lòng đang hướng về nhà dõi theo con nước lũ. Cơn lũ lại đến khi cơn lũ cũ vừa mới dứt mấy ngày thôi. Chiều nay điện thoại cho anh bạn mới biết tin liền điện thoại về cho bà nội được biết nước mới xăm xắp bàn chân. 2 em đứa ở Hà Nội đứa nào cũng nhắn tin bảo anh liên lạc về nhà tưởng bộ như anh chưa biết. Hơn 10h đêm gọi lại đứa em 10 tuổi con chú ở cùng bà nghe máy thông tin cho anh. Lũ đã vào nhà đến đầu gối. Hai bà cháu đã chuẩn bị sẵn bàn cạnh dường để phòng. Tự dưng mình thấy ái ngại tình cảnh hai bà cháu vì trời đang mưa to đêm còn dài nước dâng nhanh nếu mất điện mất liên lạc thì biết xoay xở ra sao. Được biết nhà chú mự và em đã trèo lên nóc trần nhà tránh lũ phòng con nước dâng đêm. Cám cảnh và nguy hiểm thay!                                                                                      

                                                                                                                                                     

Mấy năm nay người dân quê tôi không chứng kiến bão lũ năm này lũ lại dâng to. Do ảnh hưởng bão ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới thời gian gần đây. Hồ thuỷ lợi Kẻ Gỗ lại xả lũ các đập chứa nước. Hồ đập ở Hương Khê Hương Sơn nguy cơ rạn. Đập khe Mơ vừa vỡ nước càng dâng nhanh đe doạ cuộc sống mấy huyện thành phố xung quanh. Với lũ thì sự biến bất thường nhiều khi buổi tối đi ngủ sáng ra đã mênh mông nước. Giờ đây tỉnh làm con đường tránh quốc lộ như một con đê chắn nước lại thoát lâu địa hình làng tôi đã trũng lại úng đọng thêm. Cái hay và cái dỡ thế đấy. Ai tính được?

Đêm nay làng tôi chắc thấp thỏm mất ngủ trông diễn biến con nước. Đúng là câu ca dao cũ đúng muôn đời với nông dân: Trông trời trông đất trông mây/Trông mưa trông nắng trông ngày trông đêm...

Cuộc sống này không biết đến bao giờ. Có lẽ không ai thay đổi được điều đó trừ phi trốn chạy xa nó. Nhưng với những người nông dân trốn chạy đi đâu. Lên rừng tránh lũ hết lũ nước rút lại trở về. Trong mưa bão càng thấy cái khổ ải của xứ mình mới thấy sự kiên cường dĩ dạn trong tình huống nào cũng bám đất bám làng mới thấy tình yêu với quê hương sâu đậm nhường nào.

Trong gian khổ mới thấy ngời sáng tình người. Ôi cảm động với miền Trung lại cảm động về những tấm tình của bà con muôn nơi oằn lòng với miền Trung thật đáng ghi nhận tôn vinh!

Nếu kêu trời trời thấu thiên-nhân cảm ứng thật thì giờ này tôi chỉ xin Ông thương lấy dân nghèo. Phù hộ cho dân làng bà cháu bình yên!

Tôi đi xa nhà không thể trở về ngay trong vài giờ. Nơi xa dõi theo con nước lòng thấp thỏm không yên./.

Hà Nội 0h 17.10.2010

More...

Thăng Long – Đông Đô –Hà Nội những cột mốc xuyên chảy

By phamxuanhoang

Thăng Long tên khai mở kinh đô muôn đời
Thăng Long hiểu theo nghĩa hán tự thông dụng là rồng bay. Tương truyền mùa thu năm Canh Tuất (1010) vua Lý Thái Tổ rời đô từ Hoa Lư ra Đại La khi thuyền chuẩn bị cập bến nhà vua nhìn thấy phía kinh thành có đám mây hình thù con rồng vàng đang bay lên vua cho đó là điềm lành bèn đổi tên là Thăng Long. Thăng long - rồng bay lên hình tượng thể hiện cho chí khí bay cao vươn xa của một dân tộc trong vận hội mới. Tên Thăng Long từ đó đã đi vào lịch sử khai sáng kinh đô và đã trở thành một danh từ có ý nghĩa biểu trưng cho văn hóa của thủ đô nước Việt. Ngày nay tên Thăng Long ít dùng. Tuy nhiên nói đến Thăng Long là gợi lên trong mỗi người dân niềm tự hào tôn kính thiêng liêng.

More...

Tản văn: TÔI YÊU NÉT HỒN HÀ NỘI

By phamxuanhoang

Thăng Long - Hà Nội ngàn năm 

Cập nhật lúc : Thứ Năm 03/06/2010 - 9:27 SA

Tôi yêu nét hồn Hà Nội

(Chinhphu.vn) - Hà Nội không hẳn đã là nơi có những thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam cũng không phải nơi xa hoa lộng lẫy như thủ đô của nhiều nước trên thế giới.

"Tôi đã từng in trong tâm trí mình những không gian tĩnh và động về Hà Nội một phố trong tranh của Bùi Xuân Phái"


Hà Nội chứa đựng trong lòng nó những gì mà làm mê hồn bao tao nhân mặc khách bao văn nhân chí sĩ những con người tài hoa quyến rũ tất cả những ai đã thời gian sống làm việc và gieo nên những kỷ niệm trong chốn không gian thiêng liêng Hà Nội.

Thật khó cắt nghĩa được cảm xúc và nguyên do một cách rõ ràng trong tâm hồn những con người yêu Hà Nội. Những cảm xúc đôi khi xốn xang khó tả đôi khi điệu vợi nhớ nhung chút mang mang mùa thu lạnh chút run rẩy lúc đông sang.

Hà Nội không hẳn đã là nơi có những thắng cảnh đẹp nhất Việt Nam cũng không phải nơi xa hoa lộng lẫy như thủ đô của nhiều nước trên thế giới. Ấy vậy mà Hà Nội thực sự lay động lòng người. Tôi đã từng in trong tâm trí mình những không gian tĩnh và động về Hà Nội một phố trong tranh của Bùi Xuân Phái một nét nhạc về Hà Nội của nhạc sĩ Hoàng Dương một chiều Hồ Tây bàng bạc nắng một sớm thu se lạnh chuyễn mùa sang đông Khuê Văn Các trầm mặc bao chứng tích trí tuệ thời gian những phố cổ những hồ chùa đền những cây cầu vắt qua sông Hồng...và những khung cảnh Hà Nội hiện đại đang mọc lên trên con đường công nghiệp hoá hiện đại hoá với những dáng vẻ da dạng và chuyên nghiệp. Rất nhiều góc nhìn khác nhau để cảm nhận lắng sâu Hà Nội.

Sống và làm việc gần Hà Nội mười năm những cảnh vật Hà Nội với tôi đã trở nên thân thuộc và chúng luôn gợi lên trong tôi sự trân trọng và tự hào. Cánh cổng trường của Đại học Đông Dương tiền thân của Đại học Tổng hợp sau này là đại học Quốc gia mỗi lần đi qua đó thôi tôi đã thấy hiển hiện bao khí phách tinh anh Hà Nội lớn hơn là đất nước Việt mến yêu của chúng ta.
 
Từ góc nhìn của mình và để lý giải cho những cảm xúc đồng điệu về Hà Nội trong lòng người tôi cố lý giải về Hà Nội về nét lắng sâu về tình yêu Hà Nội. Tôi cảm nhận Hà Nội của chúng ta như một cơ thể sống chuyển hoá qua muôn vạn kiếp để đi về cõi trường sinh. Nét hấp dẫn gọi mời thổn thức lòng người đó chính là nét hồn Hà Nội. Khiêm nhường mà duyên dáng tinh tế và lịch lãm dung dị mà lắng sâu nồng nàn và quyến rũ tài hoa và nhân văn. Một hồn tụ những phẩm chất đã được hun đúc từ khí thiêng mây trời non nước và tích hợp tinh hoa của bao vùng miền đến dâng hiến cho Hà Nội tự bao đời nay. Những phẩm chất đó lại luôn ngời sáng và lan toả ngấm vào những tâm hồn con người tìm đến đây với bao hứa hẹn để rồi họ yêu Hà Nội tự lúc nào tự hào khi nhắc đến Hà Nội và nao lòng mỗi khi phải đi xa.

Tôi yêu lắm hai câu thơ của thi tướng Huỳnh Văn Nghệ:

"Từ thưở mang gươm đi mở cõi
Ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long"

Thăng Long là nơi rồng bay lên. Nơi vì thế mà nhà Lý chọn làm đế đô mưu nghiệp lớn muôn đời. Không chỉ hôm qua hôm nay mà mãi muôn đời sau Hà Nội sẽ luôn thăng hoa trong thế rồng bay đi vào cõi hoà bình và hạnh phúc. Hà Nội luôn là niềm tự hào của cả nước và cả nước luôn hướng về Hà Nội với trái tim ấp iu tha thiết. Với tôi mỗi lần xa Hà Nội là mỗi khắc khoải mong chờ và không phải với tôi có lẽ là cảm thức của nhiều người một khi đã duyên nợ với thành phố Hoà bình. Tôi đã xác tín một tình yêu Hà Nội và cũng từ Hà Nội tôi đã nẩy sinh những mối lương duyên với con người. Hà Nội với tôi là bến đỗ bến đợi an lành và chung thuỷ nơi tôi đã đến từ hôm qua và hình như mỗi ngày trôi đi tôi càng thấm đẫm dư vị ngọt ngào của Thăng Long - Đông đô ngàn năm văn hiến.

Phạm Thạch Hoàng

© BÁO ĐIỆN TỬ CỦA CHÍNH PHỦ NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

More...

QUÁN TRÀ ÔNG CỤ

By phamxuanhoang

Chúng tôi vẫn thường gọi cái quán nước ấy là "quán trà ông cụ". Có lẽ do chủ quán là một cụ già đã ngoài bảy mươi tuổi. Hình như ông cụ bán nước không đơn thuần để kinh doanh mà mà bán trà là để tìm bè bạn dốc bầu tâm sự.

            Cái thời sinh viên chúng tôi vẫn thường rủ nhau tới quán trà của cụ. Đơn giản là để tận hưởng cái thanh tao của thú trà thứ nữa là trò chuyện cùng nhau để khỏa lấp đi những nỗi lo toan trên giảng đường. Tôi vẫn thường kéo một vài người bạn thân đến quán ông cụ để nhâm nhi cái vị chan chát của thứ trà đạo không còn cầu kỳ cách pha như trà đạo Trung Quốc hay Nhật Bản nữa để sau đó lại cảm thấy tỉnh táo hơn với bao ý nghĩ. Những kỳ thi dường như cũng nhẹ nhàng hơn. Chỉ cần có 5 nghìn trong túi bạn có thể cùng vài người bạn đến quán trà của cụ được rồi. Đừng có câu nệ chỗ ngồi là những chiếc ghế con bày trên vỉa hè.

Gọi là trà đạo nhưng khách hàng phần lớn là thanh niên sinh viên. Họ gặp nhau để tại đây để nghe thơ chuyện thời sự được cảm nhận một chút không khí trầm mặc được đón nhận những khoảnh khắc thư giản.

Bây giờ cái quán trà ấy vẫn đông khách. Mỗi tối là một loại trà: trà nhài trà sen trà ngũ vị hương. Nó nằm cạnh ngay đường Nguyễn Quý Đức sau kí túc xá Mễ Trì. Nếu ai đó muốn được thả mình trong những cảm xúc suy tư mang hơi hướng Thiền xin mời bạn hãy đến quán trà của cụ. Tôi tin rằng các bạn sẽ có những cảm xúc mới lạ bỏ lại đằng sau cuộc sống xô bồ những thường nhật lo toan.

*Bản tin ĐHQG Hà Nội số 137. 7.200..

More...

KỀ VAI ĐỨNG DƯỚI CÔNG ĐOÀN

By phamxuanhoang

PXH: BÀI THƠ NÀY TÔI VIẾT LÀ ĐỂ HƯỚNG ỨNG CUỘC THI VIẾT VỀ CD CƠ QUAN.  


    6 triệu đoàn viên hàng triệu cánh tay chào

Màu đỏ vàng sao trên nền trời rực rỡ

Việt Nam muôn năm ngực căng tràn nhịp thở

Những cánh tay dậy sóng xôn xao


More...

Tản văn: THĂNG LONG- HÀ NỘI NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ

By phamxuanhoang


"TỪ THUỞ MANG GƯƠM ĐI MỞ CÕI

NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ ĐẤT THĂNG LONG"

Tôi đã đi mọi miền đất nước đâu đâu tôi cũng nhận thấy người dân dành cho Hà Nội thủ đô của đất nước một niềm yêu mến. Khi biết tôi sống và làm việc ở nơi này mọi người đều hỏi tôi về thủ đô với một cảm xúc trân trọng tự hào. Thử hỏi có mảnh đất nào thứ hai trên đất nước mình có được niềm vinh quang kiêu hãnh ấy.

Là người có chút kiến thức ít ỏi về lịch sử và văn học khi đọc những trang viết về đất nước trong đó có mảnh đất Thăng Long Hà Nội xưa tôi cảm thức khá nhiều câu thơ hay viết về Hà Nội xưa nay câu nào cũng đẹp cũng lắng sâu tình cảm với Hà Nội. Nhớ khi xưa nữ sĩ bà huyện Thanh Quan hoài niệm về một thủở Hà Nội: "lối xưa xe ngựa hồn thu thảo/nền cũ lâu đài bóng tịch dương/đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt/nước còn cau mặt với tang thương"(Thăng Long thành hoài cổ); Với một Hà Nội trong lòng người giã từ đi kháng chiến "Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội/Những phố dài xao xác hơi may/ Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy"(Nguyễn Đình Thi). Và Quang Dũng chàng trai đi chiến trận chốn biên thuỳ: "Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm"; Với Thái Thăng Long giữa một chiều bên  Hồ Tây lộng gió: "Sương dăng đỉnh núi mờ xa/Phủ Tây Hồ bâng khuâng huyền thoại/Xa xa hạc trắng bay về/Hồn ta tĩnh lặng bên chùa nắng/Gió Tây Hồ thổi mãi mái rêu phong"(Chiều Phủ Tây Hồ- Thái Thăng Long);  Và đây một Hà Nội mùa đông trong mắt thi sĩ: "Co ro đường sấu nhớ mùa/ Sông Hồng đắp áo nằm mơ dáng Kiều/Hương đưa gió ngọt xiêu xiêu/Cánh đồng Hà Nội trắng điều nhớ nhung" (Mùa đông Hà Nội- Ngô Minh). Tôi thích những câu thơ ấy bởi chừng ấy thôi đã vẻ nên bằng thơ một Hà Nội  hào hoa lãng mạn.

More...

- ĐÔI ĐIỀU VỀ CHỮ TÂM

By phamxuanhoang

 

Không còn phải bàn cãi gì nữa với người Việt nói riêng (và có lẽ người Á ĐÔNG) nói chung thì phạm trù tâm là phạm trù cơ bản được đặt lên hàng đầu trong quan hệ ứng xử với người và cũng là với chính mình.

Cách đây 3 thế kỷ trong truyện Kiều đại thi hào có nhận định về chữ Tâm rằng "chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài".

Ngày nay phạm trù ấy vẫn được đề cập như một hằng số bất biến trong đời sống thường nhật. Trong đời thường ta thường nghe mọi người đề cập đến chữ tâm Tâm là gì? Kỳ thực tâm là một khái niệm tập mờ của triết lý phương Đông. Là một chữ một từ rất ngắn nhưng đa nghĩa.

Tâm là đạo đức trong sáng là tâm hồn trong lành thánh thiện. Người có Tâm là người luôn có ý nghĩ tốt cho mình và cho mọi người là người biết giới hạn đạo đức trong suy nghĩ và hành động.

Tâm là triết lý về tự ngã.

Ý thức về Tâm là sự tự tỉnh bên trong

Tâm là khoảng lặng sáng suốt bên trong mỗi người mà không thể cân đo đong đếm.

Tuy nhiên không phải ai cũng có Tâm.

Người có tâm là người đã có giá trị đạo đức cơ bản làm người.

Người vô tâm ác tâm nói không quá đáng là người chưa vượt khỏi tâm lý động vật. Một người làm người mà không có lương tâm thì không đáng mặt con người.

Tâm cao nhất là tâm vì người khác (Tha nhân).

Người đề cao chữ tâm là người luôn vươn tới sự hoàn thiện và có khả năng để vươn tới sự hoàn thiện.

Tôi đã được chia sẽ chữ Tâm từ những con người có đạo đức hiểu biết và từng trãi. Và từ lúc nào đó tôi được ngấm vào mình một chữ TÂM để rồi tôi tự nhủ mình:

Dù làm gì cũng phải thành tâm tín tâm kiên tâm và quyết tâm. Mới hy vọng có thành công.

Thành tâm là đòi hỏi phải chân thành trung thực thẳng thắn cầu thị.

Tín tâm là phải biết tin tưởng vào lòng tốt vào cái thiện cái đẹp. Và điều quan trọng là phải tự tin vào chính bản thân mình.

Kiên tâm là đòi hỏi phải kiên trì nhẫn nại trung thành với chính mình. Chỉ có trung thành với chính mình mới đủ nghị lực để hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Quyết tâm là phải có được ý chí mạnh mẽ quyết đoán sáng tạo không cam chịu thất bại lùi bước trước khó khăn.

Tôi cũng mong rằng nhân quần xã hội chúng ta ai cũng có một cái tâm sáng suốt. Chỉ có cái tâm sáng suốt thì mới có cái trí minh mẫn. Tâm sáng trí bền!

PTH

HN 24.3.2009

More...

VẤN ĐỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM VỚI TRUNG QUỐC LẦN LỮA MÃI ĐẾN BAO GIỜ?

By phamxuanhoang

 1. ĐỌC TIN TỨC TRÊN ttp://www1.vietnamnet.vn/chinhtri/2009/03

Chiều 12/3 Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty TNHH du lịch quốc tế Châu Giang Hải Nam của nước này mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói việc này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Ảnh: BNG

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng lập trường của Việt Nam về vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.

"Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam" ông Lê Dũng nói.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Việc này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên".

Người phát ngôn Lê Dũng khẳng định: Trước sau như một Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như thỏa thuận chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc.

2. CÓ NÊN LẦN LỮA MÃI?

Là một công dân Việt Nam tôi nghĩ chúng ta phải nói lên tiếng nói của mình.

Tại sao đất nước của chúng ta bờ cõi của chúng ta cho đến hôm nay vẫn bị Trung Quốc nhòm ngó và cố tình xâm phạm. Lịch sử cha ông ta đã phải gánh chịu những đau thương do chủ nghĩa bành trướng của Trung Hoa chẳng lẽ từ giờ và về sau chúng ta sẽ nằm trong cái vòng luẩn quẩn ấy.

Theo tôi chúng ta cần phải có giải pháp mạnh và triệt để.

Để làm được điều đó cần chú ý mấy vấn đề:

  Đảng Chính phủ phải kiên quyết

  Nhân dân phải biểu thị cao lòng yêu nước của mình đặc biệt các trí thức các nhà khoa học cần phải bày tỏ chính kiến.

Cần tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế vận dụng các điều luật và công ước quốc tế để đấu tranh bảo vệ vùng biển đảo Hoàng Sa và Hoàng SaMore...

DÂNG NGUYỆN

By phamxuanhoang

Nhà tôi ở có bác Soạn chủ nhà là người rất mộ đạo mỗi ngày bác tụng kinh một tiếng lâu lâu lại đi lễ đền chùa. Tôi rất mến phục lòng mộ đạo và lối sống từ tâm của bác viết tặng bác mấy câu thơ này.

Dâng nguyện

ĐEM LÒNG MỘ ĐẠO NOI GƯƠNG PHẬT
PHẬT TỪ BI LUÔN TRÚ NGỤ TRONG TIM
CON NGUYỆN TRÌ CHÚ ÂM THẦM
CẦU CHO AN LẠC THÂN TÂM MỖI NGÀY
CẦU CHO NHÂN LOẠI ĐỀU HAY
TRÍ TUỆ SÁNG SUỐT ĐẸP THAY KIẾP NGƯỜI
NHÂN GIAN MÔI NỞ NỤ CƯỜI
ĐỨC HẠNH VIÊN MÃN THẢNH THƠI SUỐI THIỀN
Hà Nội 5.3.2009

More...