Một thoáng hoa ban

By phamxuanhoang

 

PTH

 

Tôi đến Điện Biên không phải mùa hoa Ban

Vẫn nở dịu dàng cánh Ban trắng muốt

Trong mường Phăng nơi tượng đài đoàn quân Đại tướng

Gần hồ Pá Khoang tựa chốn thần tiên

More...

Nhớ Sapa

By phamxuanhoang

  

                   PTH

Chập chùng núi chập chùng mây

Sapa thấp thoáng giăng đầy mắt em

 

Bước lên cổng trời

Chơi vơi thần thoại

Mê mãi bước chân

Ngơ ngẩn tâm hồn

Sapa lạ hóa thành quen

Hào hoa phố xá

Gió phả hương nồng

Đẹp tươi tựa chốn vườn hồng

Lung linh huyền ảo đêm đông giữa hè

 

Sapa chút hồn của hoa

Của mây của nước cùng hòa về đây

Mặc cho năm tháng hao gầy

Sapa sắc thắm ngất ngây bốn mùa

 

Sapa nhìn nghìn nghiêng thấy núi

Ngước lên cao vời vợi đất trời

Nhìn sâu thấy suối bên đời.

Và như thấy cả mắt cười mùa xuân

Nhìn xa rồi lại ngắm gần

Thu vào tầm mắt muôn phần núi non

 

Tạm biệt Sapa tạm biệt người

Anh về xuôi lòng phô tơi nhung nhớ

Ngoảng lại cùng mây đêm mơ cùng suối

Hà Nội chuyển mùa mà ngỡ lạnh Sapa

 

Đêm qua sương gió la đà

Mộng mơ Thác Bạc nơi xa đổ về!

Hà Nội 24-25/7/09

More...

GIỮA QUÊ HƯƠNG NGHE VỌNG CÂU KIỀU

By phamxuanhoang

PTH:   

Đã lâu lắm rồi tôi không có thời gian dành cho khoảng không gian trên mạng hôm nay quay trở với VNweblog sau sự cố hacker tôi lại post bài thơ này cho ngôi nhà mình thêm phần sinh khí. Sẽ là bất lực khi viết về Nguyễn Du và Truyện Kiều nhưng chứng kiến nhiều người đọc say kiều đến mê đắm tôi tự nhủ mình phải hiểu biết thêm về tác phẩm này bởi đó chính là tinh hoa văn hóa của dân tộc. Thế kỷ XIX đã vẹn nguyên trong dòng lịch sử thế kỷ 21 đang tiếp bước vạn sự đổi thay song tôi tin rằng truyện Kiều sống mãi và người đời sẽ còn thổn thức về Kiều mê đắm Kiều. Và tôi những dòng thơ này để ngưỡng mộ một tài năng một nhân cách một tiền bối khiến cho bao kẻ hậu học văn nhân trí thức đất Nghệ kiêu hãnh tự hào.             Tôi tìm về câu Kiều nơi Nguyễn sinh ra

Sau ba trăm năm chưa hề có lẻ

Vẫn câu chuyện làm cõi đời rớm lệ

Vẫn bao la đau đáu kiếp con người

More...

Tản văn: THĂNG LONG- HÀ NỘI NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ

By phamxuanhoang


"TỪ THUỞ MANG GƯƠM ĐI MỞ CÕI

NGÀN NĂM THƯƠNG NHỚ ĐẤT THĂNG LONG"

Tôi đã đi mọi miền đất nước đâu đâu tôi cũng nhận thấy người dân dành cho Hà Nội thủ đô của đất nước một niềm yêu mến. Khi biết tôi sống và làm việc ở nơi này mọi người đều hỏi tôi về thủ đô với một cảm xúc trân trọng tự hào. Thử hỏi có mảnh đất nào thứ hai trên đất nước mình có được niềm vinh quang kiêu hãnh ấy.

Là người có chút kiến thức ít ỏi về lịch sử và văn học khi đọc những trang viết về đất nước trong đó có mảnh đất Thăng Long Hà Nội xưa tôi cảm thức khá nhiều câu thơ hay viết về Hà Nội xưa nay câu nào cũng đẹp cũng lắng sâu tình cảm với Hà Nội. Nhớ khi xưa nữ sĩ bà huyện Thanh Quan hoài niệm về một thủở Hà Nội: "lối xưa xe ngựa hồn thu thảo/nền cũ lâu đài bóng tịch dương/đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt/nước còn cau mặt với tang thương"(Thăng Long thành hoài cổ); Với một Hà Nội trong lòng người giã từ đi kháng chiến "Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội/Những phố dài xao xác hơi may/ Người ra đi đầu không ngoảnh lại/ Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy"(Nguyễn Đình Thi). Và Quang Dũng chàng trai đi chiến trận chốn biên thuỳ: "Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm"; Với Thái Thăng Long giữa một chiều bên  Hồ Tây lộng gió: "Sương dăng đỉnh núi mờ xa/Phủ Tây Hồ bâng khuâng huyền thoại/Xa xa hạc trắng bay về/Hồn ta tĩnh lặng bên chùa nắng/Gió Tây Hồ thổi mãi mái rêu phong"(Chiều Phủ Tây Hồ- Thái Thăng Long);  Và đây một Hà Nội mùa đông trong mắt thi sĩ: "Co ro đường sấu nhớ mùa/ Sông Hồng đắp áo nằm mơ dáng Kiều/Hương đưa gió ngọt xiêu xiêu/Cánh đồng Hà Nội trắng điều nhớ nhung" (Mùa đông Hà Nội- Ngô Minh). Tôi thích những câu thơ ấy bởi chừng ấy thôi đã vẻ nên bằng thơ một Hà Nội  hào hoa lãng mạn.

More...

- ĐÔI ĐIỀU VỀ CHỮ TÂM

By phamxuanhoang

 

Không còn phải bàn cãi gì nữa với người Việt nói riêng (và có lẽ người Á ĐÔNG) nói chung thì phạm trù tâm là phạm trù cơ bản được đặt lên hàng đầu trong quan hệ ứng xử với người và cũng là với chính mình.

Cách đây 3 thế kỷ trong truyện Kiều đại thi hào có nhận định về chữ Tâm rằng "chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài".

Ngày nay phạm trù ấy vẫn được đề cập như một hằng số bất biến trong đời sống thường nhật. Trong đời thường ta thường nghe mọi người đề cập đến chữ tâm Tâm là gì? Kỳ thực tâm là một khái niệm tập mờ của triết lý phương Đông. Là một chữ một từ rất ngắn nhưng đa nghĩa.

Tâm là đạo đức trong sáng là tâm hồn trong lành thánh thiện. Người có Tâm là người luôn có ý nghĩ tốt cho mình và cho mọi người là người biết giới hạn đạo đức trong suy nghĩ và hành động.

Tâm là triết lý về tự ngã.

Ý thức về Tâm là sự tự tỉnh bên trong

Tâm là khoảng lặng sáng suốt bên trong mỗi người mà không thể cân đo đong đếm.

Tuy nhiên không phải ai cũng có Tâm.

Người có tâm là người đã có giá trị đạo đức cơ bản làm người.

Người vô tâm ác tâm nói không quá đáng là người chưa vượt khỏi tâm lý động vật. Một người làm người mà không có lương tâm thì không đáng mặt con người.

Tâm cao nhất là tâm vì người khác (Tha nhân).

Người đề cao chữ tâm là người luôn vươn tới sự hoàn thiện và có khả năng để vươn tới sự hoàn thiện.

Tôi đã được chia sẽ chữ Tâm từ những con người có đạo đức hiểu biết và từng trãi. Và từ lúc nào đó tôi được ngấm vào mình một chữ TÂM để rồi tôi tự nhủ mình:

Dù làm gì cũng phải thành tâm tín tâm kiên tâm và quyết tâm. Mới hy vọng có thành công.

Thành tâm là đòi hỏi phải chân thành trung thực thẳng thắn cầu thị.

Tín tâm là phải biết tin tưởng vào lòng tốt vào cái thiện cái đẹp. Và điều quan trọng là phải tự tin vào chính bản thân mình.

Kiên tâm là đòi hỏi phải kiên trì nhẫn nại trung thành với chính mình. Chỉ có trung thành với chính mình mới đủ nghị lực để hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Quyết tâm là phải có được ý chí mạnh mẽ quyết đoán sáng tạo không cam chịu thất bại lùi bước trước khó khăn.

Tôi cũng mong rằng nhân quần xã hội chúng ta ai cũng có một cái tâm sáng suốt. Chỉ có cái tâm sáng suốt thì mới có cái trí minh mẫn. Tâm sáng trí bền!

PTH

HN 24.3.2009

More...

VẤN ĐỀ BIỂN ĐẢO VIỆT NAM VỚI TRUNG QUỐC LẦN LỮA MÃI ĐẾN BAO GIỜ?

By phamxuanhoang

 1. ĐỌC TIN TỨC TRÊN ttp://www1.vietnamnet.vn/chinhtri/2009/03

Chiều 12/3 Bộ Ngoại giao Việt Nam nói: Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty TNHH du lịch quốc tế Châu Giang Hải Nam của nước này mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói việc này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Ảnh: BNG

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng lập trường của Việt Nam về vấn đề hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo này.

"Việt Nam hết sức quan ngại và phản đối việc Trung Quốc cho phép Công ty du lịch quốc tế Châu Giang mở tour du lịch ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam" ông Lê Dũng nói.

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Việc này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam không có lợi cho tiến trình đàm phán tìm kiếm giải pháp cơ bản lâu dài cho vấn đề trên biển giữa hai bên".

Người phát ngôn Lê Dũng khẳng định: Trước sau như một Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và thực tiễn quốc tế đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 cũng như thỏa thuận chung đạt được giữa lãnh đạo cấp cao Việt Nam - Trung Quốc.

2. CÓ NÊN LẦN LỮA MÃI?

Là một công dân Việt Nam tôi nghĩ chúng ta phải nói lên tiếng nói của mình.

Tại sao đất nước của chúng ta bờ cõi của chúng ta cho đến hôm nay vẫn bị Trung Quốc nhòm ngó và cố tình xâm phạm. Lịch sử cha ông ta đã phải gánh chịu những đau thương do chủ nghĩa bành trướng của Trung Hoa chẳng lẽ từ giờ và về sau chúng ta sẽ nằm trong cái vòng luẩn quẩn ấy.

Theo tôi chúng ta cần phải có giải pháp mạnh và triệt để.

Để làm được điều đó cần chú ý mấy vấn đề:

  Đảng Chính phủ phải kiên quyết

  Nhân dân phải biểu thị cao lòng yêu nước của mình đặc biệt các trí thức các nhà khoa học cần phải bày tỏ chính kiến.

Cần tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế vận dụng các điều luật và công ước quốc tế để đấu tranh bảo vệ vùng biển đảo Hoàng Sa và Hoàng SaMore...

DÂNG NGUYỆN

By phamxuanhoang

Nhà tôi ở có bác Soạn chủ nhà là người rất mộ đạo mỗi ngày bác tụng kinh một tiếng lâu lâu lại đi lễ đền chùa. Tôi rất mến phục lòng mộ đạo và lối sống từ tâm của bác viết tặng bác mấy câu thơ này.

Dâng nguyện

ĐEM LÒNG MỘ ĐẠO NOI GƯƠNG PHẬT
PHẬT TỪ BI LUÔN TRÚ NGỤ TRONG TIM
CON NGUYỆN TRÌ CHÚ ÂM THẦM
CẦU CHO AN LẠC THÂN TÂM MỖI NGÀY
CẦU CHO NHÂN LOẠI ĐỀU HAY
TRÍ TUỆ SÁNG SUỐT ĐẸP THAY KIẾP NGƯỜI
NHÂN GIAN MÔI NỞ NỤ CƯỜI
ĐỨC HẠNH VIÊN MÃN THẢNH THƠI SUỐI THIỀN
Hà Nội 5.3.2009

More...

Một trang mới...

By phamxuanhoang

Đã lâu mình không lên mạng hôm nay tìm lập blog cho chị Vũ mình lập thêm cái này thế giới mạng thật phong phú thêm một địa chỉ cũng là thêm một việc làm thêm một lượng thời gian.

Rồi tôi sẽ mới bạn ghé thăm nhà mới (một góc khác của PTH
http://phamthachhoang.blogspot.com


More...

Nhân học sử nước nhà

By phamxuanhoang

Đất nước đi hàng ngàn năm không biết mỏi
Ta giở sử ra: những trang ngời sáng chói
Dấu đỏ cha ông in đậm mỗi bước đường
Đường thiên lý con đường muôn vạn dặm
Ta bước chân đi trong hồn nước quê hương


PXH HT 2003

More...